Ông Trump tiếp đón bà Merkel trọng thể tại Nhà Trắng

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Donald Trump đã chào đón Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 17/3 và có cuộc trao đổi có thể quyết định tương lai của liên minh xuyên Đại Tây Dương cũng như xác lập quan hệ giữa hai người.

Tân Tổng thống Mỹ mới và nữ nguyên thủ tại vị lâu năm của Đức, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, sẽ bàn về kế hoạch ngân sách dành cho NATO cũng như quan hệ với Nga trong lần gặp gỡ đầu tiên kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào tháng 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại một diễn đàn ở thủ đô Berlin (Đức).

Các quan chức Đức cho biết bà Merkel đã chuẩn bị rất kỹ càng cho cuộc gặp mặt lần này. Nhiều khả năng bà sẽ kêu gọi ông Trump đảm bảo hỗ trợ Liên minh Châu Âu và ủng hộ các dự án bảo vệ môi trường.

Trước đây ông Trump đã từng chỉ trích bà Merkel khi đã để hàng trăm ngàn người tị nạn vào Đức. Tuy nhiên ông cũng cần bà phải ủng hộ yêu cầu rằng các nước trong NATO phải tự chi tiêu quốc phòng đúng với hạn mức đã định.

Việc xây dựng quan hệ giữa hai nguyên thủ quốc gia là rất quan trọng. Bà Merkel có quan hệ thân thiết với hai người tiền nhiệm của ông Trump là cựu Tổng thống Barack Obama và George W. Bush, và rất có thể bà sẽ cố gắng thiết lập một mối quan hệ hợp tác với ông Trump mặc dù hai bên có những bất đồng và quan ngại nhất định.

“Những người biết rõ Thủ tướng Đức điều biết rằng bà ấy có thể giành được lòng người trong các cuộc thảo luận. Tôi tin rằng ông Donald Trump cũng sẽ phải hài lòng”, ông Juergen Hardt, một nghị sĩ Đức cho biết.

Ông Trump rất có thể sẽ cần sự cố vấn của bà Merkel về cách đối phó với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã ngồi ghế Tổng thống trong nhiều năm và là người mà ông Trump đã khen ngợi trước sự bất bình của các nghị sĩ Mỹ.

Một quan chức chính quyền Trump trả lời báo giới rằng: “Tổng thống sẽ rất quan tâm đến quan điểm của Thủ tướng Đức về những lần tọa đàm với ông Putin”.

Một quan chức khác cho biết, quan điểm của chính quyền Trump đối với việc Mỹ tham gia vào thỏa thuận Paris nhằm ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu sẽ thay đổi sau cuộc gặp gỡ với bà Merkel. Thủ tướng Đức là người ủng hộ những nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu.

Trong khi đó, ông Trump đã từng gọi hiện tượng biến đổi khí hậu là không có thật và đã từng thề sẽ hủy bỏ thỏa thuận Paris trong vòng 100 ngày bởi nó sẽ tiêu tốn nhiều ngân sách của Mỹ. Tuy nhiên kể từ khi đắc cử, ông không có bất kỳ phát ngôn nào về vấn đề này.

Bà Merkel cũng sẽ thúc giục ông Trump hỗ trợ đảm bảo an ninh Châu Âu, mặc dù trước đó Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đảm bảo cam kết của Mỹ với các nước EU trong chuyến thăm châu Âu mới đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet