Ông Trump tiêu hơn 3 triệu USD tân trang Nhà Trắng thành... khách sạn rẻ tiền?

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Donald Trump “muốn đem sự rực rỡ huy hoàng” quay trở lại khu dinh thự của mình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thiết kế, một tấm thảm tẻ nhạt, giấy dán tường mới và hai con đại bàng khổng lồ không thể làm Nhà Trắng “tuyệt vời trở lại".

Theo The Guardian (Anh), “một đống rác thực sự” là cách mà ông Donald Trump miêu tả Nhà Trắng khi ông được chuyển giao từ chính quyền người tiền nhiệm.

Đối với một người đàn ông vốn quen sống trong căn hộ penthouse trên mảnh đất vàng giữa trung tâm New York với những dàn đèn treo lộng lẫy thì cách trang trí của khu dinh thự số 1.600 đại lộ Pennsylvania này đúng là có chút gì đó buồn tẻ. Vì vậy, Tổng thống Mỹ đã tận dụng kỳ nghỉ hè của mình để mời các chuyên gia nội thất đến trang trí lại tòa Bạch Ốc với giá trị hợp đồng 3,4 triệu USD, và kết quả đã được tiết lộ trong tuần này.

Phòng họ Roosevelt được trang trí bằng bức tượng đại bàng. Nguồn: Guardian

Những người mong chờ một phiên bản sang trọng như căn hộ tại tòa Tháp Trump hay nguy nga, lộng lẫy như khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump chắc chắn sẽ phải thất vọng. Giấy dán tường kẻ của phòng Bầu dục thời Tổng thống Obama đã bị gỡ xuống và thay thế bằng giấy màu kem in hoa văn chìm do đích thân ông Trump chọn và các cố vấn của ông phải nhấn mạnh rằng: “Giấy dán tường thời Tổng thống Obama đã quá cũ và bị hỏng, có rất nhiều vết bẩn trên đó”.

Còn về phía Tổng thống Trump, ông “muốn đem lại vẻ rực rỡ và huy hoàng” cho tòa Bạch Ốc. Theo lý thuyết của ông Trump, “rực rỡ và huy hoàng” chính là phần rèm màu vàng được lắp từ hồi tháng 1 và vải bọc ghế cũng một màu vàng chói lọi, cả hai thứ này đều được trang trí trong văn phòng Tổng thống.

Ở đâu đó, 6.000 m thảm mới đã được trải khắp khu dinh thự theo chủ đề “nở hoa lấy cảm hứng từ kiến trúc Nhà Trắng và khu Vườn Hồng”.

Tấm thảm màu xám thời cựu Tổng thống Obama rõ ràng không đủ rực rỡ và huy hoàng, song phiên bản mới lại bị đánh giá là không khác gì trong một khách sạn tầm trung. Cách trang trí này mang chiều hướng phòng khách sạn mà ông Trump cảm thấy thoải mái khi sống tại đó.

Những bậc cầu thang mới ở khu vực nam Portico.

Những cố vấn “dễ tính” của Tổng thống đã dành lời khen cho sự thay đổi này: “Phòng Roosevelt ở Nhà Trắng mới được trang trí lại trong thật đáng kinh ngạc”, Cliff Sims, trợ lý đặc biệt của ông Trump cho biết.

Khu vực bên ngoài Nhà Trắng cũng được “chải chuốt” lại cho phù hợp với nội thất bên trọng. Các hòn đá bậc thang ở khu nam Portico đã được thay thế bằng những tấm phủ mới. Cả hàng cây đậu tía rủ xuống khu vực hành lang cũng đã bị cắt một cách không thương tiếc, có lẽ ông Trump thấy rằng ý tưởng để thiên nhiên hòa nhập với khu dinh thự trắng muốt của mình là việc không phù hợp.

Các chuyên gia kiến trúc cho rằng, Nhà Trắng của Tổng thống Trump dù có thay đổi nhưng vẫn chưa có vẻ “rực rỡ và huy hoàng” như ông từng nói và khó có thể sánh được với các đời Tổng thống trước.

Nancy Reagan đã  mời nhà thiết kế nội thất Beverly Hills, Ted Graber mang lại vẻ thanh lịch của Hollywood những năm 1980 cho tòa Bạch Ốc, với phòng thay đồ như một vườn hoa đào nở rộ, và văn phòng của bà mang màu hồng trắng giống một bản giao hưởng còn phòng ngủ được trang trí bằng giấy dán tường vẽ tay trang nhã.

Tổng thống Ronald Reagan và vợ ăn tối tại căn phòng làm việc đầy màu sắc.

Cựu Tổng thống Richard Nixon đã cho xây dựng hẳn một sân chơi bowling dưới lòng đất, Gerald Ford thêm bể bơi ngoài trời trong khi ông Obama đã cho lắp đặt một sân bóng rổ ở phần sân tennis của người tiền nhiệm George Bush. Tuy nhiên, ít nhất cho đến nay, gia đình nhà Trump vẫn kiềm chế không thay đổi quá nhiều, có lẽ là do họ không dành quá nhiều thời gian sống tại Nhà Trắng.

Một số hình ảnh Nhà Trắng sau khi đã trang trí lại theo yêu cầu của ông Trump: (Nguồn: Reuters)

Phòng Bầu Dục có diện mạo mới rực rỡ với màu vàng chủ đạo.
Tấm biển chào mừng trở lại phòng Cánh Tây.
Khu vực hành lang phòng Cánh Tây.
Chân dung Franklin Roosevelt ở trước phòng Roosevelt.
Bên trong căn phòng Roosevelt.
Đèn chùm được cũng được trang trí bằng hình đại bàng.
Giấy dán tường mới của phòng Bầu Dục.
Bàn làm việc của Tổng thống Donald Trump.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet