Ông Trump tới Trung Quốc ký thỏa thuận "khủng" trị giá 280 tỷ USD

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cùng chứng kiến lễ ký kết một thỏa thuận thương mại song phương có trị giá lên tới 280 tỷ USD vào cuối ngày hôm nay (9/11).

Đây là thông tin được một quan chức cấp cao Trung Quốc giấu tên chia sẻ với Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Nếu thỏa thuận này được ký kết, chuyến thăm của ông Trump tới Trung Quốc sẽ mang lại món hời lớn cho cả doanh nghiệp Mỹ - Trung. Đây cũng xem như là nỗ lực của Trung Quốc trong việc thu hẹp khoảng cách thặng dư thương mại với Mỹ và xoa dịu những lời chỉ trích của Tổng thống Trump về mối quan hệ thương mại mất cân bằng giữa hai nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải) đã có mặt tại Trung Quốc vào chiều qua (8/11).

Đặc biệt, theo nguồn tin giấu tên, trong số các thỏa thuận thương mại được ký kết liên quan tới nhiều lĩnh vực như khí đá phiến và linh kiện ô tô, Tập đoàn Dầu mỏ và Hóa chất Trung Quốc sẽ ký kết một thỏa thuận "vô cùng lớn" để cùng khai thác nguồn khí đốt tự nhiên với đối tác Mỹ ở vùng Alaska.

Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc được cho là hai đơn vị hỗ trợ tài chính cho thỏa thuận thương mại "khủng" giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngoài ra, Tập đoàn Năng lượng quốc gia Trung Quốc CNPC cũng được cho là sẽ ký kết thỏa thuận ban đầu với Tập đoàn năng lượng Cheniere về "cung cấp lâu dài" khí gas hóa lỏng.

Bên cạnh đó, hai nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất của Trung Quốc là Xiaomi và Vivo sẽ ký thỏa thuận mua các sản phẩm của Qualcomm, nhà sản xuất chip điện thoại di động của Mỹ.

Hồi đầu tháng này, công ty công nghệ Broadcom đã chào mua công khai Qualcomm với giá 105 tỷ USD. 

Nguồn tin giấu tên cho biết thêm, Trung Quốc sẽ mua thêm máy bay của Boeing và nhập khẩu ô tô Tesla.

Hôm 8/11, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận trị giá 9 tỷ USD.

Trước đó, hôm 7/11, cục hải quan Trung Quốc cho hay thặng dư thương mại giữa Mỹ - Trung đã là 26,6 tỷ USD chỉ riêng trong tháng 10. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet