Ông Trump tuyên bố sau lễ nhậm chức mọi thứ liên quan tới LHQ sẽ thay đổi

Đức Dũng (lược dịch)

RIA Novosti đưa tin, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump tuyên bố sau khi ông này nhậm chức “tất cả mọi thứ liên quan tới Liên Hợp Quốc đều sẽ thay đổi”.

Hội đồng Bảo an LHQ hôm thứ Sáu (ngày 23/12) đã yêu cầu Israel ngừng xây dựng các khu định cư tại vùng lãnh thổ của Palestin bị họ chiếm đóng. Theo đó 14 thành viên của Hội đồng đã ủng hộ nghị quyết này, ngoại trừ Mỹ.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

“Tất cả những gì liên quan tới Liên Hợp Quốc sẽ thay đổi sau ngày 20/1” – người đứng đầu Nhà Trắng trong tương lai viết trên trang Twitter cá nhân. Theo dự kiến lễ nhậm chức của ông Trump sẽ diễn ra ngày 20/1/2017.

Ngay sau khi nghị quyết được thông qua, đại diện thường trực của Israel tại Liên Hợp Quốc - ông Danny Danon đã lên tiếng chỉ trích lập trường của Mỹ vì đã không áp dụng quyền phủ quyết. Ông này bày tỏ tin tưởng rằng chính quyền mới của Mỹ và Tổng thư ký mới của Liên Hợp Quốc "sẽ đánh dấu một kỷ nguyên mới trong mối quan hệ của Liên Hợp Quốc và Israel”.

Nghị quyết mới yêu cầu Israel “phải chấm dứt hoàn toàn và ngay lập tức mọi hoạt động liên quan tới định cư tại các vùng lãnh thổ của Palestin bị chiếm đóng, bao gồm cả khu vực phía Đông Jerusalem”.

Nghị quyết công nhận việc chính phủ Israel cho xây dựng các khu định cư trên lãnh thổ của bị chiếm đóng từ năm 1967 là không có hiệu lực pháp lý, “là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và cũng là một trong những trở ngại chính nhằm hướng tới một giải pháp trên cơ sở 2 Nhà nước cùng tồn tại”. Hội đồng Bảo an LHQ tuyên bố không thừa nhận bất kỳ sự thay đổi nào (liên quan tới đường xá) được thực hiện vào ngày 4/6/1967 ngoại trừ những thay đổi mà có sự đồng ý của cả 2 bên.

Nghị quyết cũng kêu gọi các bên thực hiện các bước nhằm ngăn chặn những hành vi bạo lực chống lại dân thường, bao gồm các hành vi khủng bố, khiêu khích hay phá hoại. Theo đó các bên tham gia xung đột cần phải “có những cố gắng mang tính tập thể hướng tới sự tin tưởng để bắt đầu đàm phán về các vấn đề kết thúc tình trạng xung đột này”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet