Ông Trump và Putin sẽ cùng "giải bài toán" Triều Tiên, Ukraine tại Việt Nam?

Đức Dũng (Lược dịch)

Đại diện Nhà trắng đề cao vai trò của Nga trong giải quyết các cuộc khủng hoảng trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc gặp sắp tới giữa nhà lãnh đạo hai nước sẽ tích cực để giải quyết vấn đề Triều Tiên, Ukraine và cả Syria...
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hôm Chủ nhật (5/11), đại diện Nhà Trắng tiết lộ với các phóng viên, rằng Triều Tiên có thể sẽ là chủ đề chính trong cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về chủ đề thảo luận giữa hai người đồng cấp, đại diện Nhà trắng khẳng định: "Tôi tin rằng CHDCND Triều Tiên sẽ là chủ đề chính trong cuộc hội đàm, khi hai bên gặp gỡ".

Đại diện Nhà trắng nhấn mạnh: "Nga có biên giới với CHDCND Triều Tiên. Họ (Nga) cũng rất quan tâm tới vấn đề này. Tôi nghĩ rằng Triều Tiên đã dẫn khu vực tới cuộc khủng hoảng. Và, tất nhiên, Nga nên có một vai trò trong tương lai. Nga có nghĩa vụ như một thành viên của Liên Hợp Quốc khi thực hiện theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, kể cả đối với những vấn đề tồn tại lâu dài, và dĩ nhiên, là với cả hai lần gia tăng đáng kể các biện pháp trừng phạt do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra vào năm nay với sự đồng thuận của 15 nước thành viên".

Tổng thống Trump trước đó tuyên bố rằng ông rất xem trọng các cuộc đàm phán sắp tới với lãnh đạo Nga. Theo ông, trrước hết là bởi vì Moscow có thể giúp gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng. Ngoài ra, ông có dự định thảo luận với Tổng thống Putin về biện pháp giải quyết vấn đề hòa bình ở Ukraine.

Trước đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, các bên đang bàn bạc về khả năng tổ chức cuộc họp giữa nhà lãnh đạo hai nước tại Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương 2017 (APEC-2017) diễn ra tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, từ ngày 3 đến 14/11, Tổng thống Trump có chuyến công du một loạt các nước châu Á, tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Chuyến thăm của Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy quan hệ với các liên minh cũ và đối tác mới mà Mỹ liên tục mong muốn duy trì, đồng thời tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trong việc thúc đẩy tự do tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet