Ông Trump vừa đặt chân tới Hàn Quốc, Triều Tiên vẫn quyết không từ bỏ hạt nhân

Minh Thu (lược dịch)

Hôm nay (7/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu thực hiện chuyến thăm hai ngày tới Hàn Quốc nhằm tìm kiếm một giải pháp giải quyết mối đe dọa an ninh từ Triều Tiên.

Reuters đưa tin, sau khi đặt chân tới căn cứ không quân Osan, ngoại ô thủ đô Seoul, để bắt đầu chuyến thăm tại Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ đã đáp trực thăng tới Trại Humphreys. Đây vốn là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Hàn Quốc và nằm cách biên giới Triều Tiên khoảng 100 km. Ông Trump đã gặp mặt binh sĩ Mỹ - Hàn và Tổng thống Moon Jae-in.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp mặt ở Nhà Xanh hôm nay (7/11).

Nhà Trắng cho hay, chuyến thăm của ông Trump là nhằm thể hiện Mỹ muốn giải quyết mối đe dọa từ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Song nhiều nước trong khu vực cho rằng, những tuyên bố mang tính đe dọa của Tổng thống Mỹ có thể khiến tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng.

Ông Trump đã dành những lời ca ngợi cho Tổng thống Moon vì "sự hợp tác tuyệt vời" bất chấp những bất đồng về phương thức giải quyết căng thẳng Triều Tiên cũng như những tranh cãi xung quanh thỏa thuận thương mại Mỹ - Hàn. 

Cụ thể, ông Trump từng chỉ trích Tổng thống Moon vì ủng hộ ý tưởng đối thoại với Bình Nhưỡng. Bởi theo Tổng thống Mỹ, đối thoại với Triều Tiên chỉ "vô ích". Thậm chí, Tổng thống Trump còn đe dọa xóa bỏ thỏa thuận tự do thương mại với Hàn Quốc. 

Trước đó, trong chuyến thăm tới Tokyo, ông Trump cho rằng Nhật Bản nên bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu như Nhật Bản mua những thiết bị quân sự của Mỹ để làm việc này.

Cũng tại Nhật Bản, ông Trump còn khẳng định tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đang trở thành "mối đe dọa với thế giới văn minh và nền hòa bình cũng như ổn định của cộng đồng quốc tế". Ông Trump cũng nhấn mạnh "kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã chấm hết. 

Về phần mình, hôm nay (7/11), ngay trước thời điểm ông Trump đặt chân tới Hàn Quốc, Triều Tiên một lần nữa tái khẳng định quốc gia này sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân.

Bình Những còn cáo buộc Mỹ đang làm gia tăng tình hình căng thẳng thông qua việc điều động 3 tàu sân bay hạt nhân tới gần bán đảo Triều Tiên ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Trump tới châu Á.

"Chừng nào Mỹ và các đồng minh còn tiếp tục có những hành động thù địch chống lại Triều Tiên, chúng ta sẽ tiếp tục phát triển năng lực hạt nhân và xem đây là thanh gươm công lý quý báu", Yonhap dẫn nội dung tờ Rodong Sinmun của đảng Lao động Triều Tiên viết.

Trong vòng 53 ngày qua, Triều Tiên chưa thực hiện thêm bất cứ vụ thử tên lửa nào sau vụ thử tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản hồi tháng Chín. Đây là khoảng thời gian giãn cách xa nhất trong chuỗi sự kiện phóng thử tên lửa từ đầu năm nay của Bình Nhưỡng. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet