Ông Võ Văn Hoan: Chưa phát hiện tiêu cực tại các công trình chống ngập!

Nguyễn Cường

Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM đã khẳng định như trên trong cuộc họp báo tại TP.HCM sáng nay 29/8.

Nhiều tuyến đường TP.HCM ngập sâu sau cơn mưa ngày 26 và 27/8

Không thể bồi thường thỏa đáng cho các hộ dân bị ngập

Trước tình trạng TP.HCM bị ngập nặng sau trận mưa ngày 26/8, tại cuộc họp báo đã có ý kiến đề nghị các cơ quan chức năng giải thích về việc vì sao thời gian qua nhiều công trình chống ngập được khánh thành nhưng hiện tượng ngập úng vẫn không giảm.

Từ đó báo chí đặt ra những câu hỏi nghi ngờ về tiêu cực khi thi công và các biện pháp hỗ trợ của TP đối với người dân tại những khu vực bị ảnh hưởng.

Trả lời vấn đề trên, ông Nguyễn Ngọc Công – Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình Chống ngập TP.HCM cho rằng, sở dĩ tại những công trình, con đường mới khánh thành (Đỗ Xuân Hợp, Kinh Dương Vương, Nguyễn Văn Quá) vẫn ngập là vì việc đấu nối các cửa xả chưa hoàn thành.

“Tại đường Nguyễn Văn Quá chúng tôi đã thực hiện xong cống thoát nước, tuy nhiên ngập là do 2 cửa xả chưa được đấu nối ra lạch Cây Liêm” – ông Công nói.

Về vấn đề có tiêu cực hay không, ông Công khẳng định: “Tôi chưa dám trả lời với các dự án do chủ đầu tư khác thực hiện, nhưng tôi khẳng định những dự án do Trung tâm làm chủ đầu tư không có tiêu cực, công trình không phát huy được là do nguyên nhân khác”.

Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP khẳng định thêm: “Đến giờ này chưa phát hiện tiêu cực”. 

Đề cập đến việc đền bù thiệt hại do ngập úng, ông Hoan cho biết TP “rất chia sẻ với bà con và sẽ cố gắng bù đắp bằng chính sách”, tuy nhiên nếu nói rằng “phải bồi thường thỏa đáng hay bù lại thời gian không hoạt động thì đúng là rất khó với TP”.

“Cơ chế chính sách chung là đảm bảo vấn đề cơ bản, còn những trường hợp riêng thì rất khó, mong bà con chia sẻ vì cái chung. Như đường Nguyễn Huệ mấy năm nay người dân chịu thiệt rất lớn nhưng bà con tại đây cũng chia sẻ vì lợi ích chung” – ông Hoan nói.

Chưa rõ nơi phát mùi hôi tại phía nam TP

Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM

Trả lời về tình trạng mùi hôi đang “tấn công” một khu vực rộng lớn tại phía nam TP, ông Võ Văn Hoan cho biết hiện TP đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện và những sở ngành liên quan phối hợp lập đoàn để kiểm tra khu vực này.

Theo ông Hoan, đến thời điểm này các cơ quan chức năng vẫn chưa thể khẳng định mùi hôi này xuất phát từ đâu, vì ngoài bãi rác Đa Phước thì khu vực này có nhiều nhà máy xử lý chất thải thuộc các công ty khác nhau.

Ông Hoan khẳng định rằng khi có thông tin TP sẽ yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường họp báo để công khai trước dư luận.

“Giải pháp quan trọng nhất vẫn là quan trắc về môi trường, phải có những trạm đặt ngay ở đó để ghi nhận những chỉ số về mức độ ô nhiễm, vì nếu không có những số liệu này thì không thể quy trách nhiệm cho các đơn vị”.

Trong khi đó với vụ việc “xử lý hình sự người bán điện thoại cùi bắp” tại quận 10, Trung tá Nguyễn Quang Thắng – Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM khẳng định cơ quan này xác định “cán bộ có sai phạm quy trình công tác”.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Thắng thì CATP đang tiếp tục kiểm tra làm rõ trách nhiệm của những người sai phạm và sẽ xử lý đúng với mức độ, không bao che, dung túng.

Ông Võ Văn Hoan cho rằng: “CATP đã đình chỉ công tác là tốt nhưng nêu dừng ở đó thì chưa được mà phải làm tới cùng. Anh em mình có lỗi ở mức độ nào thì phải xử lý ở mức độ đó, thời gian tới có kết quả thì đề nghị công khai”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet