Ông Yatsenyuk sẵn sàng từ chức Thủ tướng Ukraine

Đào Cảnh (Lược dịch)

Theo Hiến pháp nhà nước, các đại biểu Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) có toàn quyền đưa ra yêu cầu miễn trừ chức vụ Thủ tướng của ông Yatsenyuk.
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

Hãng Ria Novosti trích dẫn tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk hôm thứ Sáu, ngày 11/12 cho hay, ông sẵn sàng từ chức nếu đa số đại biểu của Quốc hội nước này ủng hộ quyết định đó.

Hôm 11/12, Quốc hội Ukraine đã tiến hành xem xét báo cáo của chính phủ về việc thực hiện kế hoạch cải cách 1 năm qua.

Tùy thuộc vào kết quả này, Quốc hội Ukraine sẽ quyết định giữ nguyên thành phần Chính phủ Ukraine, trong đó có cả Thủ tướng Yatsenyuk hay không. Các đại biểu có thể đưa ra yêu cầu từ chức đối với ông Yatsenyuk.

“Theo Hiến pháp, các bạn có toàn quyền đưa ra yêu cầu miễn trừ chức vụ Thủ tướng của tôi. Hãy tiến hành bỏ phiếu, tôi sẽ tuân theo quyết định của Quốc hội, sẽ không giữ chiếc ghế này cho mình”, ông Yatsenyuk phát biểu trong buổi báo cáo của Chính phủ Ukraine trước Quốc hội.

Đại biểu thuộc các phe phái của Quốc hội Ukraine trước đó cho rằng, quyết định bãi nhiễm chức vụ và giải tán chính phủ của Thủ tướng Yatsenyuk sẽ được Quốc hội thông qua sau khi nghe xong báo cáo.

Các chuyên gia Ukraine dự đoán 3 nhân vật có thể thay thế chức vụ thủ tướng của ông Yatsenyuk, đó là: Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchynov; cựu Tổng thống Gruzia và hiện là Tỉnh trưởng Odessa – ông Mikhail Saakashvili và người cuối cùng là Chủ tịch Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) Vladimir Groisman.

Bình luận về vần đề này, ông Groisman tuyên bố không có ý định tiếp nhận vị trí này. Ông Saakashvili cũng từ chối thay thế thủ tướng Yatsenyuk.

Trước đó, cùng ngày một cuộc ẩu đả giữa các đại biểu của phe “Mặt trận nhân dân – phe của Thủ tướng” và “Khối Poroshenko – phe thân Tổng thống” đã xảy ra ngay trong Quốc hội Ukraine, trong quá trình Thủ tướng Yatsenyuk đang đọc báo cáo.

Nguyên nhân của vụ ẩu đả là trong khi Thủ tướng Yatsenyuk đang báo cáo, một đại biểu thuộc “Khối Poroshenko” - Oleg Barn bất ngờ lên tặng hoa cho thủ tướng Yatsenyuk và cố gắng lôi ông ra khỏi bục.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet