OPCW: Chất độc thần kinh sarin được dùng trong vụ tấn công tỉnh Idlib ở Syria

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 13/4, OPCW cho biết đã cử các nhà điều tra tới Thổ Nhĩ Kỳ để thu thập mẫu sinh trắc học cũng như phỏng vấn những người may mắn sống sót nhằm xác minh cáo buộc quân chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, khiến 87 người thiệt mạng.

Chính quyền Syria vẫn liên tiếp khẳng định không sử dụng vũ khí hóa học để tấn công dân thường. Giới chức Nga cũng nhấn mạnh vụ không kích hôm 4/4 của quân đội Syria đã không may nhằm vào một kho chứa khí độc của phe nổi dậy. Mỹ thì cho rằng chính quân đội Syria đã dùng vũ khí hóa học ở Idlib.

Tuy nhiên, vụ không kích bằng 59 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ nhằm vào một căn cứ không quân ở Syria hôm 7/4 trước cáo buộc quân đội Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở tỉnh Idlib, đã khiến mối quan hệ giữa Washington và Moscow, một đồng minh thân cận của Tổng thống Bashar al-Assad, thêm phần rạn nứt.

Hình ảnh tan hoang sau vụ tấn công được cho dùng vũ khí hóa học ở thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib của Syria. 

Theo phái đoàn Anh thuộc tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) ở The Hague, Hà Lan, các mẫu sinh trắc học được lấy ở tỉnh Idlib đã dương tính với chất độc thần kinh sarin.  

“Các nhà khoa học Anh đã phân tích mẫu phẩm được lấy ở thị trấn Khan Sheikhoun. Những mẫu phẩm này đã dương tính với chất độc thần kinh sarin”, Reuters dẫn thông tin từ báo cáo của OPCW.

Ngoài ra, phái đoàn OPCW sẽ còn tiến hành xác minh liệu vũ khí hóa học có được sử dụng ở Idlib nhưng sẽ không chỉ rõ ai là thủ phạm. Quá trình xác minh sẽ mất từ 3 – 4 tuần. Kết quả này sẽ được trình lên một ủy ban điều tra chung của Liên Hợp Quốc và OPCW để đưa ra kết luận cá nhân hay tổ chức nào chịu trách nhiệm sử dụng vũ khí hóa học.

Theo các nhà điều tra của OPCW, các loại khí độc sarin, clo và mù tạt lưu huỳnh đã được sử dụng trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua ở Syria. Trong đó, quân chính phủ Syria được cho sử dụng khí clo còn lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS dùng khí mù tạt lưu huỳnh.

Vụ không kích nhằm vào thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ do phe nổi dậy Syria kiểm soát là vụ tấn công có số người thiệt mạng cao nhất kể từ sau vụ tấn công hồi tháng 8/2013 ở ngoại ô thủ đô Damascus, khiến hàng trăm người tử vong. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet