OPCW lần đầu tiên xác nhận IS dùng khí độc mù tạt ở Syria và Iraq

MINH THU (lược dịch)

Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) lần đầu tiên lên tiếng xác nhận lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq và Syria đã sử dụng khí mù tạt trong các cuộc tấn công hồi tháng Tám.

Thông tin được OPCW công bố làm dấy lên câu hỏi liệu IS có khả năng tự sản xuất các loại vũ khí hóa học hay lực lượng khủng bố đã tiếp cận được các kho chứa hóa chất mà chính quyền của Tổng thống Assad không thông báo. 

Một cậu bé bị nghi là phơi nhiễm với vũ khí hóa học, được đưa tới bệnh viện tại Aleppo chữa trị. 

Reuters dẫn nguồn thông tin mật từ bản báo cáo hôm 29/10 của OPCW cho hay: "chắc chắn ít nhất 2 người đã bị phơi nhiễm với chất mù tạt lưu huỳnh ở thị trấn Marea, phía bắc Aleppo hôm 21/8. Thậm chí, vụ tấn công còn gây ra cái chết cho một trẻ sơ sinh". 

Những nạn nhân phơi nhiễm với khí mù tạt lưu huỳnh hay còn gọi là khí mù tạt thường bị bỏng ở mắt, da và phổi. Theo luật pháp quốc tế, loại chất độc này bị cấm sử dụng trong các cuộc xung đột.   

Đây là lần đầu tiên OPCW đưa ra bản báo cáo chính thức về việc khí mù tạt được sử dụng ở Syria kể từ khi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đồng thuận tiêu hủy kho vũ khí hóa học mà quốc gia này sở hữu. Tuy nhiên, một số quốc gia phương Tây lo ngại chính phủ Syria vẫn chưa khai báo đầy đủ số lượng kho hóa chất trên toàn lãnh thổ. 

Thông tin của OPCW sẽ được trình lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc vào cuối tháng này cùng với những bằng chứng chứng minh IS đã sở hữu, sử dụng các loại vũ khí hóa học tại Iraq và Syria. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet