OPEC chấp nhận giảm khai thác, giá dầu thô tăng chóng mặt

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, các nước thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã thông qua một thỏa thuận giảm khai thác dầu mỏ tại một cuộc họp ở thủ đô Algiers (Algeria).

Đây là lần đầu tiên trong vòng 8 năm tổ chức này quyết định giảm khai thác dầu mỏ. Sau khi thông tin trên được công bố, giá dầu thô đã tăng lên 5% so với trước đó.

OPEC chấp nhận giảm khai thác, giá dầu thô tăng chóng mặt - ảnh 1
Các nước OPEC mới đây đã nhất trí giảm khai thác dầu mỏ.

Theo các chuyên gia kinh tế, chính việc đẩy mạnh khai thác dầu mỏ trong nhiều năm đã khiến giá dầu giảm mạnh trong vòng hai năm qua. Dù vậy, một số nước OPEC, trong đó có Ả Rập Xê út, vẫn không giảm khối lượng khai thác.

Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã khác. Theo thỏa thuận, hoạt động khai tác dầu sẽ giảm xuống ở mức 32,5 đến 33 triệu thùng mỗi ngày thay vì 33,4 triệu thùng. Ả Rập Xê út sẽ buộc phải giảm bớt khoảng 350.000 thùng dầu khai thác được mỗi ngày, và nhiều quốc gia OPEC cũng sẽ phải làm điều tương tự.

Chỉ có ba nước OPEC được miễn giảm khai thác dầu, đó là Iran, Nigeria và Libya. Lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran chỉ vừa mới được dỡ bỏ, trong khi các mỏ dầu ở Libya và Nigeria đã bị các phiến quân khủng bố phá hoại trong vài tháng trở lại đây.

Vào thời điểm giữa năm 2014, giá dầu thô đã ở mức 100USD/thùng, song do tỉ lệ cung vượt quá cầu đã khiến giá dầu giảm xuống còn 26USD/thùng vào tháng 2 năm nay. Biến động trên thị trường dầu mỏ cũng khiến giá cổ phiếu giảm mạnh vào đầu năm 2016. Trong những tháng gần đây, giá dầu đã tăng trở lại và hiện đang ở mức 47USD/thùng.

Việc các nước OPEC đã thống nhất thỏa thuận giảm khai thác dầu mỏ đã khiến giá cổ phiếu ở nhiều nước tăng lên. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite Index đã tăng 0,24% lên thành 2994,95 điểm, còn chỉ số Shenzhen Composite tăng 0,17% và đạt 1981,70 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng tăng 0,69% vào sáng ngày 29/9.

Dự kiến các quốc gia OPEC sẽ công bố thời hạn thỏa thuận giảm khai thác dầu mỏ có hiệu lực trong cuộc họp cấp cao vào tháng 11 tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik (Nga) và CNN (Mỹ). Sputnik là hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga. CNN là một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner, và là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet