OPEC không đạt được thỏa thuận “đóng băng” sản lượng dầu mỏ

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 17/4, các nước khai thác dầu mỏ lớn trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã không đạt được thỏa thuận về giới hạn khai thác sản lượng dầu mỏ.
Các nước OPEC không đạt được thỏa thuận khai thác dầu mỏ.

Hãng Lenta (Nga) đưa tin, các nước thuộc Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không đạt được thỏa thuận hạn chế sản lượng khai thác dầu mỏ trong cuộc họp tại Doha, cuộc họp tiếp theo của OPEC dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới đây tại Viena (Áo).

Sau 6 giờ đàm phán, Bộ trưởng Năng lượng Qatar Mohammed bin Saleh al-Sada cho hay, các nước khai thác dầu mỏ đều tuyên bố rằng họ cần thêm thời gian để thảo luận về vấn đề này.

Theo các nguồn tin của Reuters, các thành viên OPEC đã nói với các nước nằm ngoài tổ chức này rằng trước tiên họ cần đạt được thỏa thuận trong nội bộ OPEC, có thể là trong một hội nghị vào tháng 6 tới. Sau đó, OPEC sẽ có thể mời các nước khai thác dầu khác tham gia thỏa thuận này.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, việc các nước OPEC không đạt được thỏa thuận về “đóng băng” khai thác sản lượng dầu mỏ sẽ không tạo ra ‘vấn đề’ cho Liên bang Nga. Ông nói thêm rằng, do quan điểm bất đồng của các thành viên OPEC, Nga sẽ không quá lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận về vấn đề này trong tương lai.

Còn theo đại diện thường trực của Nga tại OPEC, Vladimir Voronkov, các cuộc đàm phán Nga và OPEC về việc đóng băng sản xuất dầu có thể tiếp tục. Ông nói rằng cần phải có thời gian để thảo luận về quan điểm của Ả rập Xê-út và Iran.

Ngày 17/4, các nước khai thác dầu lớn, trừ Iran, đã nhóm họp tại thủ đô Doha của Qatar để thảo luận về khả năng giới hạn sản lượng khai thác dầu thô nhằm vực dậy các thị trường dầu mỏ đang chao đảo và đẩy giá dầu lên cao.

Trong số 17 quốc gia tham dự cuộc họp, có Nga, Azerbaijan, Mexico, Kazakhstan và Oman không là thành viên của OPEC.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Ria Novosti, Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet