OSCE: Luật cấm cộng sản của Ukraine đe dọa tự do ngôn luận

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 15/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một đạo luật "lên án chủ nghĩa cộng sản và chế độ chuyên chế quốc gia xã hội chủ nghĩa" và cấm họ tuyên truyền các biểu tượng của mình.
Đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), bà Dunja Mijatovic

Đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) phụ trách vấn đề tự do ngôn luận, truyền thông, bà Dunja Mijatovic cho biết Tổ chức này nhìn thấy có mối “đe dọa tiềm tàng” đối với tự do ngôn luận trong luật mới cấm chủ nghĩa cộng sản ở Ukraine. Điều này được nêu trong một thông cáo báo chí đăng tải trên trang web của tổ chức.

Theo Lenta, khi bình luận về luật cấm cộng sản mới của Ukraine, bà Dunja Mijatovic cho rằng đây là một vấn đề phức tạp, cần phải được thảo luận rộng rãi và cởi mở, không nên cấm bởi nó sẽ có thể gây ra mối đe dọa tiềm tàng đối với tự do ngôn luận.

Trước đó, ngày 15/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một đạo luật "lên án chủ nghĩa cộng sản và chế độ chuyên chế quốc gia xã hội chủ nghĩa và cấm họ tuyên truyền các biểu tượng của mình".

Theo luật này, Ukraine cấm chế độ chuyên chế, các cơ quan tuyên truyền biểu tượng cộng sản, biểu tượng chiến thắng trong Thế chiến II, lên án chủ nghĩa cộng sản.

Đạo luật này được Quốc hội Ukraine thông qua hôm 9/4 vừa qua với đa số phiếu tán thành.

Theo thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk, chuẩn bị dự thảo luật này liên quan đến kỷ niệm ngày kết thúc Thế chiến II.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet