OSCE: Miền đông Ukraine lại vang tiếng súng

MINH THU (lược dịch)

Hôm 5/11, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) xác nhận các vụ đấu súng dọc khu vực tiền tuyến gần sân bay Donetsk đang thuộc quyền kiểm soát của phe ly khai, đã liên tiếp xuất hiện trong những ngày gần đây.

Theo Reuters, chiến sự tái diễn ở miền đông Ukraine sẽ tác động không nhỏ tới kết quả của các cuộc thảo luận về khả năng gỡ bỏ lệnh trừng phạt trước thời điểm cuối năm nay mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt với Nga. Trước cáo buộc hỗ trợ cho phe nổi dậy ở miền đông Ukraine, EU đã liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt với Nga bất chấp Moscow phủ nhận. 

Quân chính phủ Ukraine sắp xếp đạn dược tiến hành tập trận tại căn cứ Shiroky Lan thuộc vùng Mykolaiv. 

“Kể từ ngày 1/11, các quan sát viên OSCE đã ghi nhận tình trạng bạo lực gia tăng ở trong và gần sân bay Donetsk. Đây không phải là các cuộc rà phá bom mìn hay tập trận”, ông Alexander Hug, phó trưởng phái bộ giám sát OSCE tại Ukraine cho biết. 

Theo OSCE, chỉ riêng hôm 4/11, các quan sát viên đã phát hiện 150 tiếng nổ và đạn bắn từ vũ khí hạng nhẹ cũng như súng máy phòng không tại nhiều khu vực trên chiến tuyến. 

Ông Hug nhấn mạnh chương trình rút lui các loại vũ khí hạng nhẹ bao gồm xe tăng và xe bọc thép chở quân khỏi khu vực tiền tuyến sẽ diễn ra trong vài ngày tới nhưng kết quả sẽ không như mong đợi.  

Cũng trong ngày 4/11, giới chức quân sự Ukraine khẳng định họ sẽ cho dừng kế hoạch rút lui vũ khí nếu phe nổi dậy miền đông tiếp tục có hành động khiêu khích. Về phần mình, quân ly khai cáo buộc đối với quân chính phủ Kiev, thỏa thuận ngừng bắn chỉ có hiệu lực trên giấy tờ. 

Cuộc chiến tại miền đông Ukraine bùng phát từ tháng 4/2014 đã cướp đi sinh mạng của hơn 8.000 người. Dù đang trong thời gian thi hành thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2, hai bên tham chiến là quân chính phủ Kiev và phe ly khai miền đông Ukraine vẫn nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet