Pakistan: Đánh bom kinh hoàng nhằm vào phụ nữ và trẻ em, 65 người chết

Tuệ Minh (lược dịch)

Một vụ đánh bom tự sát tại một công viên ở thành phố Lahore, Pakistan, gần trụ sở chính trị của Tổng thống Nawaz Sharif, vào tối qua (27/3) đã khiến 65 người thiệt mạng và hơn 280 người bị thương, hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

Vụ nổ lớn xảy ra ở khu vực đỗ xe công viên Gulshan-e-Iqbal, chỉ cách sân chơi của trẻ em vào chục mét. Hiện chưa có tổ chức khủng bố nào lên tiếng nhận trách nhiệm. Đây là một khu vực hết sức đông đúc, đặc biệt là vào tối chủ nhật đúng dịp lễ Phục sinh.

Cảnh sát cho biết chưa rõ vụ tấn công trên có phải nhằm vào cộng đồng người Thiên chúa giáo thiểu số ở Pakistan hay không.

Những người chứng kiến cho biết họ nhìn thấy các mảnh thi thể người bắn tung tóe khắp nơi cùng với khói mù và cát bụi sau vụ nổ. “Khi vụ nổ xảy ra, những ngọn lửa bùng cháy rất lớn và vượt trên cả ngọn cây. Tôi nhìn thấy thi thể người bay lên không trung”, Hasan Imrran, 30 tuổi, một cư dân tới công viên Gulshan-e-Iqbal để đi bộ, cho biết.

Nhân viên cứu hộ đưa nạn nhân khỏi hiện trường vụ đánh bom tự sát tối Chủ nhật (27/3). Nguồn: Reuters

Mustansar Feroz, sĩ quan cảnh sát ở khu vực quản lý công viên, cho hay hầu hết những người bị thương và thiệt mạng đều là phụ nữ và trẻ em. Hình ảnh trên truyền thông cũng cho thấy trẻ em và phụ nữ đang đứng trên vũng máu bên ngoài công viên, khóc lóc và hò hét kêu gọi cứu hộ, cảnh sát cùng những người xung quanh mau chóng đưa người bị thương tới bệnh viện.

Những người bị thương được chuyển tới bệnh viện bằng taxi, xe ba bánh do thiếu xe cứu thương, hàng trăm người dân cũng đã xếp hàng ngoài bệnh viện để tình nguyện hiến máu. Kênh truyền hình địa phương cũng cho hay nhiều thi thể nạn nhân được giữ trong các phòng khám bệnh vì các nhà xác đã chật cứng.

Nasreen Bibi đang chờ các bác sĩ thông báo tình hình của cô con gái hai tuổi bị thương, nói: “Chúng tôi đang tận hưởng một buổi tối cuối tuần tuyệt vời thì vụ nổ xảy ra. Cầu mong Chúa hãy trừng phạt những kẻ tấn công. Loại người như nào mà lại có thể nhằm vào trẻ em ở công viên như vậy?”.

Ngay sau khi vụ đánh bom diễn ra, chính quyền Punjab đã yêu cầu đóng cửa tất cả các công viên và tuyên bố dành ba ngày để tưởng nhớ các nạn nhân. Các khu vực mua sắm chính cũng phải đóng cửa và nhiều tuyến đường chính trong thành phố ngừng hoạt động.

Lahore là thủ phủ của Punjab, tỉnh lớn nhất, giàu có nhất của Pakistan và là "căn cứ" chính trị của Thủ tướng Nawaz Sharif. Punjab là khu vực có truyền thống hòa bình hơn ở các khu vực khác tại Pakistan.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet