Pakistan dự định mua chiến đấu cơ Su-35 của Nga

Đức Dũng

Theo các chuyên gia Nga, hiện trên thế giới không có loại máy bay thế hệ thứ 4 nào xứng đáng là đối thủ của Su-35, thậm chí là cả máy bay thế hệ thứ 5 cũng khó mà ngăn chặn được nó.
Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga

Truyền thông phương Tây dẫn lời một quan chức Pakistan cho biết, nước này đang xem xét khả năng mua chiến đấu cơ Su-35 của Nga. Đây có thể là hợp đồng mua bán vũ khí lớn nhất từ trước tới nay của 2 quốc gia này, song quyết định cuối cùng hiện vẫn chưa được thông qua.

Theo quan chức Pakistan, dù Moscow và Ấn Độ có mối quan hệ hợp tác lâu dài, thực tế cuộc thảo luận cho thấy, phía Nga cũng rất quan tâm tới việc bán thiết bị quân sự cho Pakistan.

Quan chức này cho biết thêm, hiện tại Quân đội Pakistan rất cần các chiến đấu cơ có thể bay với tốc độ lớn hơn loại JF-17 của Pakistan do Trung Quốc sản xuất và xâm nhập sâu vào lãnh thổ đối phương.

Ngày 25/7/2015, Islamabad tuyên bố đang cân nhắc khả năng mua thiết bị quân sự của Nga.

Ngày 9/7/2015, trợ lý Tổng thống Nga phụ trách hợp tác kỹ thuật quân sự, ông Vladimir Kozhin cho hay, ngoài một lô trực thăng Mi-35M, Nga có thể sẽ bán cho Pakistan cả tiêm kích Su-35.

Trước đó, trợ lý đối ngoại của Tổng thống Nga Yuri Ushakov tuyên bố, Nga và Pakistan đang tiến hành đàm phán về việc Nga sẽ cung cấp trực thăng chiến đấu Mi-35M cho Pakistan để chống khủng bố.

Ngày 4/6, Bộ ngoại giao Nga ra thông báo, Nga cung cấp vũ khí cho Pakistan không nhằm mục đích chống lại nước thứ ba.

Ngày 2/6, ông Sergei Chemezov - người đứng đầu Tập đoàn sản xuất vũ khí quốc gia Nga (Rostec) cho biết, Nga đang đàm phán bán một lô trực thăng chiến đấu Mi-35M cho Pakistan.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng, quyết định của Nga cung cấp trực thăng chiến đấu cho Pakistan có nguyên nhân từ phía Ấn Độ. Thời gian gần đây, Ấn Độ ngày càng ưa chuộng vũ khí của Mỹ. Trước đó, Moscow vì tình hữu nghị với Delhi, đã cấm vận vũ khí với Pakistan.

Su-35 (NATO định danh là Flanker-E+) là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, chiếm ưu thế trên không thế hệ 4++ do tập đoàn Sukhoi sản xuất.  Nguyên mẫu ban đầu của nó là T-10S.

Su-35 được đánh giá là một trong những mẫu tiêm kích hiện đại nhất thế giới, tích hợp nhiều công nghệ tối tân chỉ có trên máy bay thế hệ thứ 5, như công nghệ “tàng hình” và sử dụng mạng lưới ăng ten mảng pha quét điện tử chủ động (radar kiểu Afar) hiện đại.

Su-35 mẫu máy bay kế nhiệm của Su-30 do tập đoàn máy bay Sukhoi của Nga sản xuất. Su-35 có thể phóng tên lửa khi đang bay ở tốc độ siêu âm (khoảng Mach 1,5) và độ cao 15.000m, trong khi F-35 của Mỹ chỉ có thể sử dụng được tên lửa khi ở tốc độ Mach 0,9. Ngoài ra, nó cũng được xây dựng trên khung máy bay Flanker trọng lượng nhẹ và trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại.

Su-35 có tốc độ tối đa – 2400km/h, nhỏ hơn so với Su-27, song nó lại có bán kính chiến đấu rất ấn tượng – 1600 km (gấp đôi bán kính chiến đấu của Su-27).

Tiêm kích Su-35 có tầm bay tối đa 3.400 km, (chưa tính tiếp dầu trên không), được trang bị 1 khẩu pháo 30 mm và 12 điểm treo vũ khí, có thể mang theo 8 tấn vũ khí bao gồm tên lửa và bom điều khiển chính xác.

Ngoài hệ thống tên lửa không đối không chủ lực, Su-35 cũng được trang bị tất cả các loại vũ khí tối tân nhất của Nga như tên lửa tấn công ngoài khu vực phòng không, tên lửa chống hạm, tên lửa chống radar, bom điều khiển chính xác và bom không điều khiển.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet