Pakistan mong muốn mua máy bay F-35: Ác mộng của Ấn Độ?

Anh Tuấn (lược dịch)

Pakistan mong muốn mua máy bay chiến đấu tàng hình hiện đại nhất hiện nay là F-35, mặc cho những nghi ngờ về khả năng mua được loại phi cơ này của Islamabad.

Việc xuất khẩu F-35 cho Pakistan không những có thể lộ bí mật công nghệ tàng hình cho Trung Quốc, mà nó còn có thể làm tình hình an ninh ở khu vực Nam Á trở nên bất ổn.

F-35 của Mỹ vấn được nhiều nước săn đón, mặc dù gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật cũng như ngân sách.

Trong khi Pakistan đang tập trung vào việc nâng cấp lực lượng không quân của mình bằng phi cơ JF-17 Thunder (một loại khí tài hợp tác sản xuất giữa nước này và Trung Quốc), Islamabad cũng đang xem xét ba phương án mua máy bay thế hệ thứ năm khác. Theo chỉ huy không quân Pakistan Sohail Aman, chính phủ nước này đã bắt đầu đàm phán với Mỹ để mua máy bay F-35.

Hiện tại, văn phòng phụ trách dự án máy bay F-35 của Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào. Tuy nhiên, phát ngôn viên của họ là Joe DellaVedova cho biết, “chúng tôi vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về vấn đề này. “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ không cung cấp thông tin về các đề xuất mua bán các loại khí tài quân sự, trừ khi đề xuất này đã được gửi đến Quốc hội Mỹ và chúng tôi hoàn thành những thủ tục cần thiết với nước đối tác”, bà Julia Mason, một phát ngôn viên của Bộ cho biết.

Một nghị sĩ Mỹ giấu tên cho biết ông sẽ rất ngạc nhiên nếu Mỹ quyết định xuất khẩu F-35 cho Pakistan. Ông nói rằng Pakistan hợp tác rất chặt chẽ với Trung Quốc trong nhiều dự án phát triển công nghệ hàng không. Do đó, việc Mỹ bán F-35 cho Pakistan rất khó xảy ra, bởi nguy cơ lộ bí mật công nghệ cho Trung Quốc là quá lớn.

Mặc dù từ lâu F-35 đã gặp phải nhiều lỗi kỹ thuật cũng như chậm trễ trong tiến độ phát triển, ngân sách vượt quá mức cho phép cũng như giá thành rất cao, máy bay được trang bị những công nghệ quân sự tiên tiến nhất hiện nay của Mỹ. Hệ thống rađa và thiết bị gây nhiễu điện tử của máy bay tỏ ra rất hiệu quả trong nhiều lần thử nghiệm, và đây là những hệ thống mà Lầu Năm Góc phải bảo vệ cẩn thận.

Hơn nữa, F-35 có thể sẽ gây ra sự bất ổn an ninh ở khu vực Nam Á. Với khả năng hoạt động bí mật, F-35 có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân để bất ngờ oanh kích Ấn Độ. Điều này sẽ khiến quan hệ giữa Pakistan và Ấn Độ, vốn đã căng thẳng lại càng trở nên phức tạp. Thêm vào đó, F-35 nhiều khả năng sẽ chưa thể được xuất khẩu cho các nước đồng minh ở vùng Vịnh do những lo ngại về an ninh của Israel.

Hiện tại, lựa chọn khả thi nhất của Pakistan là máy bay J-31 hoặc J-20 của Trung Quốc. Tuy nhiên, máy bay T-50 PAK-FA của Nga cũng được coi là một phương án khả thi để Pakistan đàm phán, vì mới đây Nga cùng với Pakistan cũng đã đàm phán về việc bán các tiêm kích Su-35 cho Pakistan. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet