Pakistan phá dỡ nhà Bin Laden

Hôm qua, Pakistan đã phá hủy khu nhà nơi lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden vào năm ngoái. Đây là động thái nhằm xóa bỏ biểu tượng của sự thất bại to lớn về an ninh khiến Pakistan bẽ mặt và làm tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ giữa nước này với Hoa Kỳ.

Pakistan phá dỡ nhà Bin Laden

Hôm qua, Pakistan đã phá hủy khu nhà nơi lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden vào năm ngoái. Đây là động thái nhằm xóa bỏ biểu tượng của sự thất bại to lớn về an ninh khiến Pakistan bẽ mặt và làm tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ giữa nước này với Hoa Kỳ.

Pakistan gạt phăng yêu cầu lập căn cứ chống Iran của Mỹ

Pakistan sẽ giúp Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan

Pakistan phá dỡ nhà Bin Laden

Pakistan vừa phá dỡ ngôi nhà nơi Bin Laden từng sống và bị đội biệt kích Mỹ tiêu diệt ở Abbottabad – Nguồn: AFP

Islamabad đã vô cùng tức giận vì cuộc đột kích bí mật của Hoa Kỳ ở thành phố phía tây bắc Abbottabad được tiến hành mà chính quyền Pakistan không được báo trước. Hoa Kỳ giải thích quyết định của mình là do họ lo ngại có thể có người trong chính quyền Pakistan sẽ thông tin cho thủ lĩnh Al –Qaeda.

Đặc vụ này của Mỹ khiến quân đội đầy quyền lực của Pakistan rơi vào tình thế khó xử vì phải giải thích tại sao họ không thể ngăn chặn quân đội Mỹ tấn công một khu nhà ở sâu trong lòng Pakistan và nằm ngay cạnh học viện quân sự của nước này. Người dân Pakistan cũng chất vấn về việc làm thế nào mà Bin Laden có thể sống ở Abbottabad trong 6 năm mà chính quyền không biết gì, một câu hỏi cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Cuộc đột kích cũng đã đẩy mối quan hệ đồng minh lỏng lẻo giữa Mỹ và Pakistan đến bờ đổ vỡ, và có vẻ như đến nay vẫn chưa thể phục hồi được. Mối quan hệ này có vai trò quan trọng đối với Mỹ trong việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ ở đất nước Afghanistan, láng giềng của Pakistan.

Đêm hôm thứ Bảy tuần trước, các máy móc hạng nặng đã bắt đầu phá tòa nhà ba tầng của Bin Laden dưới sự giám sát an ninh nghiêm ngặt và không được chính phủ báo trước. Đến tối hôm Chủ nhật, các công nhân đã phá được khoảng 3/4 khu nhà bằng bê tông và các bức tường bao của tòa nhà này. Những công nhân này đã dùng xe tải lớn để chở đống đổ nát ra khỏi khu vực.

Pakistan phá dỡ nhà Bin Laden

Ngôi nhà trước khi bị phá dỡ.

Đến hôm qua vẫn còn nhiều cảnh sát đứng xung quanh khu nhà để ngăn người xem và báo giới tiếp cận. Trước vụ phá hủy nhà này, người dân địa phương bày tỏ cảm xúc lẫn lộn với một số người ủng hộ động thái này còn một số khác cho rằng chính phủ nên trưng dụng ngôi nhà này để dùng cho hoạt động công cộng. Shabbir Ahmed, một sinh viên 22 tuổi ở Abbottabad, cho rằng sự tồn tại của khu nhà này gợi lại những kí ức buồn và khiến cuộc sống của người dân trong vùng trở nên khó khăn hơn.

“Mỗi khi muốn về nhà chúng tôi đều bị giám sát và chất vấn. Chỉ khi nào biểu tượng của qủy dữ này được xóa bỏ thì người dân trong vùng mới có thể nghỉ ngơi được”, anh nói.

Nhưng Mohammad Sarwar, một thương nhân 60 lại cho rằng phá hủy khu nhà này là một việc vô nghĩa và lãng phí tiền của.

“Tôi không hiểu chính quyền sẽ đạt được gì khi phá hủy ngôi nhà này mà đáng lẽ có thể được dùng cho một mục đích công cộng nào đó, như xây trường học, thư viện hay phòng nghiên cứu”, ông nói.

Các quan chức Pakistan từ chối cho biết lí do tại sao họ phá dỡ ngôi nhà này.

Nhiều quan chức Hoa Kỳ không tin rằng Bin Laden có thể sống ở Abbottabad trong nhiều năm với vợ và các con mình mà chính quyền Pakistan không biết gì. Nhưng cho đến nay Hoa Kỳ vẫn chưa tìm thấy bằng chứng gì cho thấy các quan chức Pakistan đã biết trùm khủng bố Al Qaeda sống ở khu vực này.

Lê Dung

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet