Palestine trở thành thành viên chính thức của ICC

Phương Lâm (lược dịch)

Hãng tin Reuters cho biết, hôm 7/1, văn phòng báo chí của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã công bố thời gian Palestine chính thức trở thành thành viên của Toà án Hình sự Quốc tế (ICC).

Hôm thứ Tư (7/1), theo thông tin từ văn phòng báo chí của LHQ, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã khẳng định Palestine sẽ chính thức trở thành thành viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) kể từ  ngày 01/4.

Một cậu bé Palestine quan sát một hàng rào gần nhà, hàng rào này đã bị hư hại do trận pháo kích của Israel trong một cuộc kéo dài 50 ngày vào mùa hè năm ngoái, ở phía đông dải Gaza, ngày 7/1/2015.

Hôm thứ Sáu (2/1), Palestine đã gửi văn kiện đến trụ sở Liên Hiệp Quốc về việc gia nhập Quy chế Rome của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) và các công ước quốc tế khác.

Động thái này của Palestine đã khiến leo thang căng thẳng với Israel và có thể dẫn đến việc cắt giảm hỗ trợ của Mỹ.

Thông báo chính thức về thời gian Palestine trờ thành thành viên của ICC đã được ông Ban Ki-moon công bố dưới hình thức một bức thư và được đăng tải trên trang web của LHQ. Đây là cơ quan lưu chiểu chính thức của Quy chế Rome và nhiều hiệp ước khác.

Theo quy định của ICC, thành viên của Palestine sẽ cho phép tòa án Hình sự Quốc tế, đặt trụ sở tại The Hague, có thẩm quyền xét xử tội ác chiến tranh do bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào thực hiện trên lãnh thổ Palestine, mà không cần thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Israel và Mỹ đều không phải là một bên theo quy chế Rome, nhưng công dân của hai quốc gia này có thể bị xét xử vì hành động họ thực hiện trên lãnh thổ Palestine.

Chính quyền Palestine đã ký Quy chế Rome vào ngày 31/12, chỉ 1 ngày sau nỗ lực của quốc gia này để được công nhận là nhà nước độc lập vào năm 2017 bất thành tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Palestine đã bị cuốn vào cuộc xung đột đẫm máu với Israel trong nhiều thập kỷ; và hiện nay, họ đang tìm cách thiết lập một nhà nước độc lập ở dải Gaza, Bờ Tây và Đông Jerusalem, những vùng đất bị Israel chiếm đóng  trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967.

Động lực cho Palestine để được công nhận là một nhà nước độc lập khởi nguồn từ năm 2012, khi tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thành công trong nỗ lực được công nhận là nhà nước quan sát viên tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, khiến người Palestine đủ điều kiện để gia nhập ICC. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet