PAN Food chào mua công khai 7,27% cổ phần của Bibica

Hiền Anh

CTCP Bibica (BBC) cho biết đã nhận được đề nghị chào mua công khai 7,27% cổ phần từ PAN Food, công ty con của PAN.
Một trong những sản phẩm của Bibica.

Hiện PAN Food nắm 6.742.930 cổ phiếu BBC, tương đương 43,37% cổ phần. Theo đó PAN Food sẽ nâng tỷ lệ sở hữu từ 43,73% lên 51% nếu chào mua thành công. Và BBC sẽ trở thành công ty con của PAN Food. Nhiều năm qua PAN Food là cổ đông lớn thứ 2 của BBC còn Lotte Confectionary là cổ đông lớn nhất với 44,03% cổ phần.

Cụ thể, PAN Food dự kiến chào mua tổng cộng 1.121.670 cổ phần BBC, tương ứng 7,27% số lượng cổ phiếu lưu hành hiện tại. Giá chào mua được xác định khoảng 112.800 đồng/cổ phần, tương ứng với việc PAN Food sẽ bỏ ra xấp xỉ 127 tỷ đồng để thực hiện thương vụ này. Thời gian chào mua trong vòng 30-60 ngày kể từ khi nhận được chấp thuận bằng văn bản của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Cả BBC và PAN đều đang niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Hiện giá trị vốn hóa thị trường của BBC là 1.679 tỷ đồng, vốn hóa thị trường của PAN là 4.298 tỷ đồng. Năm 2016, LNST của BBC là 81,3 tỷ đồng, trong khi LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ lĩnh vực kinh doanh chính (không tính lợi nhuận không thường xuyên) của PAN là 174 tỷ đồng.

Việc sở hữu 51% tại BBC là đủ để PAN có thể dần nắm quyền kiểm soát công ty. Được biết, PAN và Lotte Confectionary lâu nay vẫn luôn trong thế đối đầu trong việc điều hành BBC. Theo Luật Doanh nghiệp, PAN cần nắm 65% cổ phần để có quyền lập nội dung họp Đại hội cổ đông và yêu cầu bầu HĐQT mới. Hiện HĐQT của BBC có 5 thành viên gồm 2 thành viên đại diện Lotte; 1 thành viên đại diện PAN, 1 thành viên là TGĐ của BBC và 1 thành viên độc lập.

Về lý thuyết hiện PAN có quyền giành đa số ghế trong HĐQT, nhưng cho dù sở hữu 51% cổ phần, PAN vẫn sẽ phải chờ đến khi thành viên HĐQT đại diện Lotte hoặc thành viên HĐQT độc lập hết nhiệm kỳ mới có thể bầu bổ sung người đại diện cho mình.

Hiện PAN Food đang xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm để sản xuất thực phẩm đóng gói tại KCN Vĩnh Lộc, Long An với tổng diện tích 10 ha. Dự án chia làm 4-5 giai đoạn. Với vốn đầu tư dự kiến là 200 tỷ đồng, giai đoạn 1 dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trước cuối tháng 10/2017. PAN Food muốn tham gia vào thị trường thực phẩm đóng gói với thương hiệu của chính công ty.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet