Panama mở rộng quan hệ ngoại giao với Trung Quốc

Minh Anh (lược dịch)

Panama mở rộng quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, một động thái được cho là sẽ trở thành mũi tên tấn công vào Đài Loan trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Bắc Kinh muốn cô lập hòn đảo tự trị này.

Tờ Bloomberg hôm nay (13/6) đưa tin, Tổng thống Panama Juan Carlos Valera vừa đưa ra động thái mới trong một tuyên bố quốc gia vào tối thứ Hai (12/6). Theo đó, ông ca ngợi Trung Quốc là khách hàng lớn thứ 2 thế giới của kênh đào Panama. Trung Quốc cũng là nước đóng vai trò lớn trong nhiều lĩnh vực ở quốc gia này, từ ngân hàng cho đến viễn thông, ông Valera cho biết, thêm vào rằng Đài Loan vẫn là "một người bạn lớn".

Panama mở rộng quan hệ ngoại giao với Trung Quốc - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh và Tổng thống Panama Juan Carlos Varela hồi tháng 6/2016.

“Chúng tôi vừa có những bước đi lịch sử”, Tổng thống Panama đánh giá về quan hệ với Trung Quốc, “Cả hai nước đã lựa chọn kết nối tới một thế giới ngày càng hội nhập, nơi tạo ra một kỷ nguyên mới của những cơ hội cho mối quan hệ mà chúng tôi bắt đầu từ hôm nay”.

Sự thay đổi chính trị này sẽ làm giảm số quốc gia công nhận chính phủ của Đài Loan xuống dưới 20 nước. Việc mất đi sự ủng hộ của Panama, một trong những bạn bè ngoại giao lâu đời nhất của Đài Loan, có thể dẫn đến việc mất thêm nhiều sự ủng hộ khác như Vatican hay Paraguay.

“Cuộc chia ly này mang tính biểu tượng, bởi các phương thức quan hệ ngoại giao chính thức còn phải đi một đường dài”, Ja Ian Chong, một phó giáo sư tại Trường đại học Quốc gia Singapore chuyên nghiên cứu về quan hệ châu Á – Thái Bình Dương nhận định, “Có thể sẽ có hiệu ứng domino đối với việc phủ nhận này”.

 Quan hệ Panama – Đài Loan đã sớm hình thành từ những năm đầu thế kỷ 20, nhưng gần đây đã trở nên mong manh.

Trong chuyến công du nước ngoài của mình hồi năm ngoái, bà Thái đã ca ngợi Panama là “người bạn tốt” và ca ngợi nước này đối xử với Đài Loan với sự chân thành khi bà tham dự vào một buổi lễ kỷ niệm đánh dấu sự mở rộng kênh đào Panama. Tuy nhiên, sự kiện lúc đó đã cho thấy những rắc rối sẽ sớm xảy ra, khi bà Thái nhìn thấy một con tàu Trung Quốc trở thành khách hàng đầu tiên đi qua kênh đào.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet