Panama thả tàu chở vũ khí của Triều Tiên sau ba tháng giam giữ

Tùng Lâm

Hôm qua (17/10), Ngoại trưởng Panama cho biết con tàu của Triều Tiên và thủy thủ đoàn bị bắt giữ tại nước này vì buôn lậu vũ khí từ Cuba cách đây 3 tháng sẽ sớm được thả tự do để về nước.

Hồi tháng Bảy, con tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên bị bắt giữ vì chở lậu vũ khí, giấu dưới 10.000 tấn đường. Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Fernando Nunez Fabrega cho biết công tác sửa chữa con tàu đang gần hoàn tất nên thủy thủ đoàn có thể cùng con tàu này quay trở Triều Tiên.

Panama thả tàu chở vũ khí của Triều Tiên sau ba tháng giam giữ - ảnh 1
Tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên bị Panama bắt giữ hồi tháng Bảy.

Ông Nunez Fabrega cho hay mặc dù Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vẫn chưa quyết định về hình thức trừng phạt Cuba vì vi phạm lệnh cấm các quốc gia buôn bán vũ khí với Triều Tiên nhưng có khả năng vũ khí trên con tàu sẽ được bán hoặc chuyển cho một bên khác.

Hồi tháng Bảy, thủy thủ đoàn Triều Tiên đã tự phá hủy hệ thống điện tử của con tàu này sau khi các thanh tra Panama yêu cầu con tàu dừng lại vì nghi ngờ chở ma túy sau khi rời Cuba.

Panama đã cấp thị thực cho hai nhà ngoại giao Triều Tiên để tới nước này hoàn tất các thủ tục hành chính.  

Ông Nunez Fabrega cho biết thêm rằng trong khi đó 33 trong số 35 thủy thủ đoàn hiện đang bị giữ tại căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở nước này và bị cáo buộc tội đe dọa an ninh của Panama, “có vẻ như không biết họ đang chở cái gì”.

Ông cho biết “Nếu Chưởng lý quyết định họ không phải chịu trách nhiệm hình sự cho hành động của mình thì họ sẽ không bị truy tố”.

Các quan chức Panama cho hay thuyền trưởng tàu Chong Chon Gang đã định tự cứa cổ sau khi các thanh tra Panama bắt giữ con tàu trong khi thuyền phó cương quyết khai báo nhưng hai người này sẽ vẫn bị xét xử.

Ngoại trưởng Nunez Fabrega cho hay toàn bộ thủy thủ đoàn từ chối liên lạc với gia đình dù được phép.

“Gia đình họ ở Triều Tiên chắc hẳn đã nghĩ họ bị chìm cùng với con tàu này”, ông nói.

Sau khi tàu Chong Chon Gang bị bắt giữ, Cuba lên tiếng yêu cầu Panama thả tự do cho con tàu và khẳng định con tàu này chỉ chở đường mà Cuba quyên góp gửi nhân dân Triều Tiên.

Nhưng khi phía Panama phát hiện ra vũ khí dưới các bao đựng đường, chính phủ Cuba thừa nhận đã gửi các vũ khí “cũ kỹ” từ thời Liên Xô bao gồm 2 máy bay MiG, 15 động cơ MiG và 9 tên lửa chống máy bay để Triều Tiên sửa chữa và gửi lại cho Cuba.

Nhưng theo một bài phân tích của trang 38 North, trang web của Viện Mỹ - Hàn tại Đại học Johns Hopkins, số vũ khí trên con tàu lớn hơn con số xác nhận của phía Cuba và nhiều vũ khí còn “mới toanh”.

Ngoại trưởng Nunez Fabrega cho hay số vũ khí trên con tàu này “không hoàn toàn cũ kỹ” như thông tin của phía Cuba.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet