Paris tĩnh lặng dịp Giáng sinh vì nỗi sợ khủng bố

MINH THU (lược dịch)

Không chỉ Pháp mà nhiều quốc gia trên thế giới đón Giáng sinh năm nay trong tâm trạng lo lắng và sợ hãi về các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Theo AP, chưa hết bàng hoàng sau vụ tấn công liên hoàn hôm 13/11 cướp đi sinh mạng của 130 người và khiến hàng trăm người khác bị thương, không khí đón Giáng sinh năm nay tại Pháp có phần kém nhộn nhịp hơn so với mọi năm khi mà số lượng du khách tới Kinh đô ánh sáng giảm mạnh còn lực lượng an ninh được triển khai tăng cường tuần tra khắp các cửa hàng và nhà thờ. 

Nước Pháp đón Giáng sinh năm nay trong không khí lo sợ khủng bố sau vụ tấn công đẫm máu hôm 13/11, khiến 130 người thiệt mạng. 

Được trang bị vũ khí hạng nặng, lực lượng an ninh liên tục tuần tra bên ngoài các cửa hàng nổi tiếng như Galeries Lafayette và Printemps nằm ở trung tâm thủ đô Paris. Tuy nhiên, trước thời khắc đón đêm Giáng sinh (24/12), hình ảnh tấp nập mua bán như thường lệ không còn xuất hiện. 

“Không khí quá yên tĩnh. Các nhà hàng và khách sạn vắng vẻ khi lượng du khách tới thành phố trong năm nay và đặc biệt là dịp lễ quan trọng nhất trong năm lại quá vắng vẻ”, tài xế taxi Belkassem chia sẻ. 

Ngay cả hoạt động du thuyền trên sông Seine để ngắm cảnh thành phố Paris do công ty Bateaux-Mouches khai thác, từng chuyên chở hàng triệu lượt du khách mỗi năm, cũng đã ghi nhận tình cảnh doanh thu giảm từ 15 – 30% kể từ sau vụ khủng bố hôm 13/11.  

Không khí đón Giáng sinh trong căng thẳng và lo sợ không chỉ diễn ra ở Pháp mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Ngay tại Trung Quốc, đại sứ quán Anh và Mỹ cũng đã phải ban bố cảnh báo về khả năng xảy ra các vụ tấn công bạo lực nhằm vào người phương Tây tại thủ đô Bắc Kinh. Bởi Trung Quốc từng chứng kiến hàng loạt các vụ tấn công đẫm máu do các phần tử cực đoan người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương tiến hành mặc dù mục tiêu trong các vụ tấn công này không phải là người nước ngoài. 

Tuy nhiên, Paris – một trong những thủ đô tập trung đông du khách nhất trên thế giới, lại không hề được trang bị khả năng ngăn chặn những cuộc khủng bố bất ngờ như hồi tháng trước. Do đó, so với năm ngoái, lượng vé máy bay tới đây đã giảm gần 1/3. 

Hướng dẫn viên du lịch Cecile Reverdy, người chuyên hướng dẫn cho du khách Trung Quốc cho hay sau vụ khủng bố 13/11, số lượng du khách Trung Quốc tới Pháp đã giảm khoảng 30% . Song, tỷ lệ này với du khách Nhật Bản hay Mỹ lên tới 80%. 

Hiện tại, hàng loạt các chốt kiểm tra an ninh đã được lập xung quanh 50.000 nhà thờ tại Pháp. Theo đó, lực lượng an ninh sẽ kiểm tra túi xách và du khách phải cởi áo khoác để xác minh có mang theo súng hay thuốc nổ bên mình hay không. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet