PCRT: Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam phải thanh toán qua ngân hàng

Hải An

Theo khẳng định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), các tổ chức, cá nhân nước ngoài khi thực hiện mua, bán nhà ở tại Việt Nam sẽ phải mở tài khoản tại ngân hàng và thực hiện thanh toán, chuyển khoản qua ngân hàng Việt Nam.

Thanh toán qua ngân hàng phù hợp với xu thế hạn chế giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt và góp phần hạn chế hành vi rửa tiền.

Trong trường hợp, nếu người nước ngoài có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng Việt Nam để mua nhà ở, căn hộ sẽ được các ngân hàng tại Việt Nam xem xét và đáp ứng nhu cầu vay nếu đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn. Nhưng cá nhân nước ngoài sẽ không được vay vốn vượt quá thời hạn được phép sinh sống, hoạt động tại Việt Nam.

Thị trường bất động là một trong những lĩnh vực được nhiều tổ chức khuyến cáo sẽ thu hút nhiều tội phạm rửa tiền tham gia bởi đặc điểm của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay có phương thức giao dịch đơn giản, chỉ cần có đủ tiền mặt và không phải qua ngân hàng.

Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cũng thừa nhận, trong nhiều vụ án đã được lực lượng công an bắt giữ, từ tham nhũng, buôn bán ma túy… sau quá trình điều tra của cơ quan chức năng đều cho thấy một người có thể sở hữu rất nhiều đất đai nhà cửa.Việc sở hữu số lượng bất động sản nhiều và lớn là do hầu hết các giao dịch mua bán đều bằng tiền mặt, hơn nữa, tài sản lại được đứng tên bởi bất cứ ai mà không có ai theo dõi hay quản lý.

Trên thực tế, việc cho phép giao dịch bằng tiền mặt và kê khai tài sản không minh bạch là một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản là mảnh đất màu mỡ cho các hoạt động rửa tiền.

Nhất là từ ngày 1/7, Luật Nhà ở 2014 chính thức có hiệu lực, trong đó có quy định cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nhiều ý kiến đánh giá, đây là tín hiệu tích cực, làm gia tăng niềm tin cho nhà đầu tư và tốt cho thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, song song với việc “mở cửa” cho người nước ngoài mua nhà sẽ tạo ra một nguồn tiền lớn nhưng Nhà nước cũng phải kiểm soát chặt chẽ dòng tiền chảy vào bất động sản để phòng chống hoạt động rửa tiền của tội phạm, tránh tình trạng rửa tiền, “tiền bẩn” chạy ra nước ngoài rồi quay trở lại Việt Nam chảy vào bất động sản và nghiễm nhiên trở thành “tiền sạch”…

Có thể nói, hiện vẫn chưa có con số cụ thể về hoạt động rửa tiền trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nhưng thực tế đã có nhiều trường hợp có biểu hiện rửa tiền với giá trị rất lớn. Một trong những biểu hiện rõ nhất đó chính là khi rửa tiền bọn tội phạm có thể chấp nhận phí rửa lên đến 20-30% mức đầu tư.

Nguy hiểm hơn, hành vi rửa tiền qua bất động sản nếu được các cá nhân, tổ chức tội phạm thực hiện một cách trót lọt còn có thể làm nảy sinh nguy cơ tạo nên bong bóng bất động sản và gây ra tình trạng sốt ảo, đẩy giá bất động sản lên cao...

Chính vì vậy, để ngăn chặn tội phạm rửa tiền lợi dụng thì quy định về việc các tổ chức, cá nhân nước ngoài khi thực hiện mua, bán nhà ở tại Việt Nam sẽ phải mở tài khoản tại ngân hàng và thực hiện thanh toán, chuyển khoản qua ngân hàng Việt Nam là rất đúng đắn.

Và theo Bộ Xây dựng, ở Việt Nam khi mua, bán nhà thường trả tiền trực tiếp. Điều này không an toàn cho cả hai bên. Quy định này cũng phù hợp với xu thế hạn chế giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt và góp phần hạn chế hành vi rửa tiền.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet