PGS Văn Như Cương xin lỗi thay học trò

Nguyễn Hiếu

Lời xin lỗi Anh Phan trên Facebook của thầy Văn Như Cương đã khiến không ít người tò mò về sự việc đằng sau lời xin lỗi đó.

Chúng tôi xin phép đăng nguyên văn status vừa đăng sáng nay của PGS Văn Như Cương:

Anh Phan,
Chúng ta chưa quen biết nhau, chưa gặp nhau bao giờ, tuy vậy tôi mạn phép gọi anh là Anh, vì chắc anh ít tuổi hơn tôi (tôi đã 77 cái xuân xanh). Tôi đọc trên Facebook một số ý kiến của anh về vấn đề từ thiện. Đó là những ý kiến rất chân thành và rất xây dựng. Đáng tiếc là vài ba học sinh của tôi đã trả lời anh một cách xấc xược, hỗn láo và cay cú. Tôi rất buồn vì điều đó, không ngờ tôi lại có học sinh như vậy, nhưng cũng may là chỉ một số rất ít so với gần 3 ngàn rưỡi học sinh khác. Dẫu sao tôi cũng gửi lời thành thật xin lỗi anh…. Nhân dịp đầu năm mới tôi chúc anh và gia đình hạnh phúc và nhiều niềm vui.”

Trao đổi với PV Infonet, PGS Văn Như Cương  - Hiệu trưởng trường TPHT Lương Thế Vinh giải thích sự việc khiến thầy phải lên tiếng xin lỗi: “Học sinh của tôi xấc xược với Anh Phan trong việc anh ấy đã góp ý về hoạt động tổ chức từ thiện mà các em định làm".

Trước những lời thiếu văn hóa của nhóm học sinh, thầy Văn Như Cương trực tiếp xin lỗi Anh Phan

Theo PGS Văn Như Cương, chuyện bắt nguồn từ một nhóm học sinh của trường Lương Thế Vinh có ý xin nhà trường tổ chức buổi diễn nhạc để làm từ thiện ngay tại trường. 

Nhà trường không đồng ý việc tổ chức làm từ thiện theo kiểu này và có nói với nhóm học sinh đó rằng, làm từ thiện có nhiều cách, không thể tổ chức buổi diễn nhạc trong trường để thu tiền của các bạn học sinh khác làm từ thiện được. Chưa kể phát sinh những khoản tốn kém khác…

Trên Facebook của thầy Văn Như Cương, tác giả Anh Phan cũng đã comment góp ý cho việc tổ chức chương trình này, đại ý là các bạn đang là học sinh, tự bỏ tiền ra chắc chỉ có tiền của bố mẹ. Đòi tổ chức buổi diễn nhạc ở nơi xa xôi càng tốn kém. Làm từ thiện đâu chỉ có tổ chức diễn nhạc?

Trước ý kiến đó của Anh Phan, vài ba học sinh của trường Lương Thế Vinh nghĩ rằng mình không được ủng hộ nên có những lời lẽ không đúng mực… 

Sáng 31/12/2013, thầy Cương đã lên tiếng xin lỗi tác giả Anh Phan trên trang Facebook của mình.

Chỉ sau một thời gian ngắn, lời xin lỗi của thầy Văn Như Cương đã nhận được hàng vạn likes và nhiều lời chia sẻ, đồng tình. 

Một bạn comment: "Một status đáng khâm phục, khâm phục thầy ở nhân cách, ở cái "tâm" người thầy, ở cả phương pháp giáo dục nữa. Lâu nay, các thầy cô thi nhau tự hào vì những học trò giỏi giang, chưa thấy ai nhận lỗi vì học trò hư cả..."

Một bạn khác thán phục: "Một người Thầy đầy đủ y nghĩa của chữ Thầy" hay "Thầy là số 1 ạ".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet