PGS.TS Dương Xuân Sơn: Người làm báo phải đưa thông tin có lợi cho xã hội

Tiến Dũng

Theo nhà giáo, PGS.TS Dương Xuân Sơn: “Người sử dụng facebook không nên chia sẻ, sử dụng theo kiểu té nước theo mưa”.

Xung quanh việc sử dụng facebook và chia sẻ thông tin thế nào cho đúng trên mạng xã hội, đặc biệt đối với các Nhà báo, phóng viên để tránh những tai họa không đáng có xảy ra, PGS.TS – Dương Xuân Sơn – Chủ nhiệm bộ môn Phát thanh - Truyền hình, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN đã có chia sẻ rất thẳng thắn với chúng tôi.

PGS.TS Dương Xuân Sơn nói: “Trẻ con cũng biết sử dụng facebook, nhưng phải sử dụng như thế nào cho nó hợp lệ, đúng với người có nhận thức”.

“Đến lúc này, rất nhiều người dùng facebook, nhưng chưa hiểu hết về thuật ngữ chia sẻ. Chúng ta có thể chia sẻ như chúc mừng sinh nhật nhau thì được. Nhưng chia sẻ về tư tưởng, đồng thời tranh luận là không nên và chia sẻ một cách thái quá là không chấp nhận được".

"Có rất nhiều người sử dụng facebook, bấm nhầm lung tung, nấp dưới facebook để đấu tranh trục lợi. Chính vì vậy, có một số nước họ cấm lực lượng vũ trang dùng facebook. Nước ta cũng nên làm như họ. Nhưng đến lúc này, chúng ta chưa làm như vậy. Nhưng mọi người phải hiểu, không ai cấm chia sẻ trên facebook, tuy nhiên, người chia sẻ phải nhìn vào vị trí mình đang có hãy chia sẻ”, PGS.TS Dương Xuân Sơn phân tích.

PGS.TS Dương Xuân Sơn phân tích cách dùng facebook như thế nào cho hiệu quả.

"Thi thoảng tôi cũng vào facebook và những lần vào đó chỉ để nhắn tin, chúc mừng sinh nhật, hỏi thăm sức khỏe bạn bè.... Tôi cũng chưa bao giờ dạy học sinh chia sẻ trên facebook. Chính vì vậy, nước ta nên xây dựng bộ quy tắc sử dụng facebook”, lời PGS - TS Dương Xuân Sơn.

Thầy Dương Xuân Sơn từng là Phó chủ nhiệm Khoa Báo chí, Trường ĐHKHXH & NV, rất nhiều thế hệ người làm báo là học trò của ông. Nói về cách nhà báo sử dụng trang facebook cá nhân, ông chia sẻ: “Đối với người làm báo, facebook không ai cấm sử dụng, nhưng phải sử dụng như thế nào. Khi sử dụng facebook người đó phải có nhận thức không trục lợi, nói xấu ai… Người làm báo phải có thông tin có lợi cho xã hội, cho cuộc sống của nhân loại, không nên đưa thông tin xuyên tạc".

"Người làm báo, không nên để lộ thông tin mình là Nhà báo. Nhà báo là người của Đảng, Nhà nước, nhân dân, không nên phô trương mình là Nhà báo”, PGS.TS Dương Xuân Sơn nhấn mạnh.

Theo PGS. TS Dương Xuân Sơn, chia sẻ là quyền của mọi người, nhưng chia sẻ vì mục đích gì, phải có tầm nhìn và suy nghĩ. Mục đích thông tin đưa ra mà ảnh hưởng đến cộng đồng, cơ quan… là điều không thể chấp nhận được.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet