Phá án xuyên giao thừa

Anh Đ.V.D. đến hát karaoke ở quán Như Ý tại xã Thủy Thanh (TX Hương Thủy), khi ra về thì xe máy BKS 75G1-07890 đã “không cánh mà bay”.

 Đúng vào thời khắc giao thừa, trực ban CATX Hương Thủy (TT-Huế) nhận được tin báo của anh N.V.L. (trú H. Phú Vang, TT-Huế) với nội dung, trước đó, anh đến hát karaoke ở quán Dậy Sóng tại P. Phú Bài (TX Hương Thủy, TT-Huế) nhưng khi ra về thì chiếc xe máy đã “bốc hơi”. Nhận tin báo, Đại tá Võ Thành Kỳ - Trưởng CATX Hương Thủy đã triệu tập cuộc họp khẩn, chỉ đạo CBCS khẩn trương vào cuộc điều tra.

Đại tá Võ Thành Kỳ - Trưởng CATX Hương Thủy họp ban chuyên án vào rạng sáng mồng 1 Tết.

Đại tá Võ Thành Kỳ cho biết, qua khám nghiệm hiện trường và từ lời khai của bị hại, nhân chứng; cơ quan CA xác định vụ mất cắp xe máy là đúng. Cách đó 2 tuần, trên địa bàn TX Hương Thủy liên tiếp xảy ra một số vụ mất cắp xe máy với thủ đoạn giống nhau.

 Cụ thể, ngày 23-1, anh Đ.V.D. đến hát karaoke ở quán Như Ý tại xã Thủy Thanh (TX Hương Thủy), khi ra về thì xe máy BKS 75G1-07890 đã “không cánh mà bay”. Lúc đầu, anh D. cho rằng bạn bè nghịch nên đưa xe đi cất giấu đâu đó, nhưng anh tìm cả buổi vẫn không thấy nên mới đến trình báo cơ quan CA. Khoảng 1 tuần sau, một bị hại khác cũng đến CATX Hương Thủy trình báo bị mất xe máy trong khi đến một tiệm Internet ở P. Phú Bài. 

Qua lời khai của các bị hại, qua khám nghiệm hiện trường cho thấy, các vụ mất cắp xe máy trên địa bàn TX Hương Thủy đều xảy ra tương tự. Kẻ gian xác định chủ tài sản để xe sơ hở, lợi dụng không có người trông coi nên đã ra tay lấy trộm. Qua sàng lọc các đối tượng hình sự trên địa bàn, các trinh sát nhận định, các vụ mất cắp xe đều do một nhóm đối tượng gây ra. CA đã xác định một nhóm đối tượng có tiền sự về hành vi trộm cắp, không nghề nghiệp, thanh niên mới lớn và ăn chơi lêu lõng. Trong khi CA đang khẩn trương truy tìm tang vật và truy bắt các đối tượng thì vào đêm giao thừa lại nhận được tin báo của bị hại về việc mất xe ở quán karaoke.

Dưới sự chỉ đạo của chỉ huy CATX, các TS khẩn trương đến nhà các đối tượng nằm trong diện nghi vấn xác minh thì tất cả đều không có ở nhà. Nhận định các đối tượng sau khi lấy trộm tài sản đã rời khỏi địa phương để đi tiêu thụ, các TS chia thành nhiều mũi, tiến hành chốt chặn tại những điểm nghi vấn. Từ nguồn tin TS biết được, sáng mồng 1 Tết Bính Thân, một số đối tượng vừa đưa 1 chiếc xe máy BKS đăng ký tại CATX Hương Thủy bán cho một người trú tại H. Phú Lộc (TT-Huế) với giá 3 triệu đồng. Sau khi có đầy đủ chứng cứ, từ Mồng 1 Tết, các TS mật phục tại nhà của các đối tượng và đến sáng mồng 2 Tết, khi Nguyễn Quang Minh và Dương Long (đều 1998, trú P. Thủy Châu, TX Hương Thủy) vừa trở về nhà thì bị bắt giữ.

Nguyễn Quang Minh và Dương Long cùng tang vật vụ án.

Ngay sau khi được đưa về cơ quan CA, 2 đối tượng đã thừa nhận gây ra nhiều vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn TX Hương Thủy. Do cần tiền tiêu xài nên Nguyễn Quang Minh đã rủ Dương Long điều khiển xe máy đi dọc các hàng quán trên địa bàn TX Hương Thủy dò tìm sơ hở để lấy trộm xe máy. Khi đến các quán karaoke hoặc các tiệm Internet, phát hiện xe máy không có người trông giữ, lúc này, Long đứng ngoài cảnh giới, Minh đi vào dắt trộm xe máy rồi bỏ chạy. Sau đó, chúng thay đổi một số đặc điểm hình dáng bên ngoài xe để sử dụng nhằm che mắt lực lượng chức năng.

Điều đáng nói, có chiếc xe sau khi lấy trộm, các đối tượng đã thay BKS 75 thành BKS giả 43 S9-0256 để làm phương tiện đi lại. Ngoài ra, một số xe chúng đem bán để lấy tiền tiêu xài, chơi game online. Ngày 13-2, CATX Hương Thủy đã ra lệnh bắt tạm giam, khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Minh và Dương Long về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Đồng thời, đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Theo H. Lan/Công an TP.Đà Nẵng
(Ghi theo lời kể của CBCS CATX Hương Thủy)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet