Phá đường dây lừa đảo bán hàng điện tử qua mạng, nhận làm cả sổ đỏ

Phương Anh Linh

Nhiều người chuyển tiền qua ngân hàng cho các đối tượng để đặt mua các mặt hàng điện tử nhưng khi nhận được tiền, chúng chiếm đoạt luôn.

Sáng 16/6, theo tin từ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) Bộ Công an, đơn vị này vừa phối hợp cùng Cục Cảnh sát hình sự (C45) khám phá đường dây lừa đảo bán hàng qua mạng quy mô.

Vào sáng cùng ngày, các đơn vị nghiệp vụ thuộc lực lượng phgối hợp nói trên đã khám xét nhiều địa điểm tại TP.HCM, qua đó bắt giữ được 6 nghi can và thu giữ nhiều tang vật phục vụ cho quá trình lừa đảo của đường dây này.

Cơ quan điều tra bắt giữ, khám xét nơi ở của một đối tượng trong đường dây.

Các nghi can bị bắt giữ gồm: Nguyễn Văn Đô (SN 1994, quê Quảng Ngãi) Nguyễn Ngọc Tây (SN 1994), Đinh Phong Phú (SN 1988, cùng quê Nghệ An, tạm trú tỉnh Bà Rịa – Vũng, bị Công an Quận Tân Bình truy nã về hành vi “cướp giật tài sản”), Trương Ngọc Duẩn (SN 1992, quê Thanh Hoá) và Nguyễn Thành Nhơn (SN 1989, quê Bà Rịa - Vũng Tàu).

Điều tra bước đầu cho biết, đa phần các đối tượng trên không có nghề nghiệp và có ít nhiều kiến thức về công nghệ thông tin, chúng thuê nhiều nhà tại khu vực TP.HCM làm nơi hoạt động. Thủ đoạn lừa đảo của nhóm này là đăng thông tin bán hàng, chủ yếu là đồ điện tử thậm chí còn nhận làm sổ đỏ, bằng cấp các loại...

Tang vật công an thu giữ được.

Những ai có nhu cầu liên hệ thì các đối tượng yêu cầu phải chuyển 50% giá trị món hàng hoặc tiền công làm giấy tờ qua tài khoản ngân hàng. Nhưng khi nhận được tiền các đối tượng chiếm đoạt luôn mà không chuyển hàng cho người đặt mua.

Để mở các tài khoản ngân hàng “ma” phục vụ cho việc lừa đảo, nhóm này sử dụng chứng minh nhân dân mua lại hay nhặt được, có cả tài khoản ngân hàng của các trò cá cược trên các trang đánh bạc trực tuyến.

Được biết, đến nay đã có nhiều người ở các địa phương trên cả nước là nạn nhân của đường dây mua bán hàng trên internet này, hiện cơ quan điều tra đang mở rộng, truy xét các đối tượng có liên quan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet