Phái đoàn Triều Tiên tới Panama giải cứu 35 thuyền viên

Minh Thu

Hôm nay (23/10), hai quan chức Triều Tiên đã tới Panama để đàm phán giải cứu 35 thuyền viên trên chiếc tàu bị cáo buộc chở vũ khí lậu từ Cuba và vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.
Phái đoàn Triều Tiên tới Panama giải cứu 35 thuyền viên - ảnh 1
Tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên bị bắt giữ hồi tháng Bảy khi đi ngang qua kênh Panama

Cố vấn chính trị Ra Yun Bak và nhà ngoại giao Ri Il Gyu tại Havana đã thực hiện chuyến công tác hai ngày để thảo luận với công tố viên Javier Caraballo về số phận của các thuyền viên bị bắt giữ hồi tháng Bảy.

35 thuyền viên trên chiếc tàu mang tên Chong Chon Gang đã bị bắt giữ hôm 10/7 trên hành trình tiến vào kênh Panama do bị tình nghi chở ma túy.

Tuy nhiên, khi khám xét chiếc tàu, giới chức Panama đã phát hiện 25 thùng container chở nhiều loại vũ khí như 2 chiến đấu cơ MiG-21 được sản xuất dưới thời Liên Xô cũ, các hệ thống phòng không, tên lửa và các thiết bị kiểm soát cũng như điều khiển quân sự.

Cả Havana và Bình Nhưỡng đều khẳng định đây là những vũ khí "lỗi thời" của Cuba và đang trên đường vận chuyển tới Triều Tiên để tân trang và sửa chữa theo một bản hợp đồng hợp pháp. Song Cuba và Triều Tiên không đưa ra lời giải thích vì sao những vũ khí trên được cất giấu dưới 200.000 bao đường.

Toàn bộ 35 thuyền viên hiện đang bị tạm giữ trong một căn cứ quân sự cũ của Mỹ vì tội buôn lậu vũ khí. Nếu bị tuyên án, khả năng họ sẽ phải ngồi tù 12 năm.

Chính quyền Panama thông báo hồi  tháng Chín rằng họ sẽ phạt con tàu này 1 triệu USD vì không khai báo hàng hóa trước khi tiến vào kênh.

Ngoài ra, hồi tháng Tám, Liên Hiệp Quốc cũng xác nhận chiếc thuyền trên đã bị phạm lệnh cấm chuyên chở, vận chuyển vũ khí tới Triều Tiên. Những lệnh cấm được Liên Hiệp Quốc áp đặt nhằm kìm cương tham vọng phát triển hạt nhân của quốc gia cô lập.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet