Phải khám sức khỏe mới… cho cưới

Đây chỉ là một thủ tục để đảm bảo cho hôn nhân của bạn được “mạnh khỏe” và hạnh phúc hơn, đừng tìm cách lẩn tránh mà hãy vui vẻ, tự nguyện thực hiện bạn nhé!

Ảnh minh họa: Internet

Chúng em yêu nhau đã hai năm. Gần đây, em ngỏ lời cầu hôn thì bạn gái ra điều kiện phải đi khám sức khỏe tiền hôn nhân mới chịu cưới. Em rất lo lắng vì sợ nếu đi khám sức khỏe có vấn đề thì cô ấy sẽ không còn muốn kết hôn với em nữa. Bản thân em cũng có chút mặc cảm vì phần da ở vùng kín không được thẩm mỹ lắm do hồi nhỏ bị bỏng gây sẹo. Vì nguyên nhân này mà chuyện kết hôn của chúng em cứ bị lần lữa mãi. Có cách nào để em vẫn thuyết phục được cô ấy đồng ý cưới mà không phải thực hiện điều kiện khám sức khỏe tiền hôn nhân này không ạ?

Trần Văn Thắng (Khu CN Nam Thăng Long, HN)

Chuyện khám sức khỏe tiền hôn nhân vốn là một trong những thủ tục cần có để kết hôn ở các nước. Do đó, việc đi khám sức khỏe trước khi cưới rất bình thường với các bạn trẻ. Tuy nhiên, ở nước ta đây vẫn là việc đã và đang ở giai đoạn khuyến khích chứ chưa bắt buộc. Do đó nhiều bạn trẻ vẫn còn thấy xa lạ và ngại ngùng với việc này.

Trước tiên phải nói với bạn rằng, khám sức khỏe tiền hôn nhân là một việc nên làm vì nó mang lại lợi ích không chỉ cho bạn mà còn cho cả cuộc hôn nhân của bạn sau này. Từ trước đến nay không ít bạn trẻ sau khi cưới mới phát hiện ra sức khỏe có vấn đề, vô tình gây đau khổ cho người mình yêu thương, thậm chí đẩy hôn nhân đến ngõ cụt. Ví dụ, có trường hợp nam giới vừa kết hôn xong thì phát hiện mình bị mắc HIV/AIDS do một lần “bất cẩn” với gái mại dâm khi uống rượu say. Anh đã rất ân hận bảo nếu biết trước sẽ không cưới để bây giờ lây bệnh cho vợ, làm khổ cả gia đình hai bên.

Nói như thế để bạn hiểu rằng, việc khám sức khỏe trước khi cưới sẽ giúp bạn yên tâm về sức khỏe của mình, mặt khác có thể phát hiện sớm được những căn bệnh không mong muốn và kịp thời chữa chạy, để không ảnh hưởng đến bạn đời cũng như cuộc sống hôn nhân sau này. Việc phần da ở vùng kín có sẹo không đáng ngại, chỉ cần bạn vượt qua được tâm lý ngại ngùng của mình. Bạn cũng đừng lo ngại nếu sức khỏe của bạn có vấn đề thì bạn gái sẽ không đồng ý kết hôn nữa. Về mặt này, bạn cần tin tưởng ở bạn gái mình, nếu cô ấy yêu bạn thật lòng, mong muốn cùng bạn xây dựng mái ấm thì sẽ luôn bên bạn trong những lúc khó khăn, chia sẻ với bạn mọi vui buồn của cuộc sống. Còn nếu như cô ấy chỉ là người thấy khỏe thì yêu thấy ốm thì “chạy” thì bạn có muốn giữ cũng chẳng được. Vì cô ấy không “chạy” trước khi cưới thì cũng “chạy” sau khi cưới nếu phát hiện ra bệnh tình của bạn. Mặt khác, bạn cũng cần xác định “bản lĩnh đàn ông” của mình.

Nếu khám sức khỏe tiền hôn nhân phát hiện ra sức khỏe có vấn đề bạn nên điều trị sớm. Còn nếu trong trường hợp bệnh tình của bạn nghiêm trọng, khó đảm bảo để xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc lâu dài, bạn nên thẳng thắn chia sẻ với bạn gái để bạn ấy quyết định sẽ bước tiếp với bạn hay dừng lại.

Bạn hãy vui mừng và tự tin vì đã yêu được người con gái có trách nhiệm với hôn nhân ngay từ lúc trước khi cưới. Vì một khi ra điều kiện cho bạn phải đi khám sức khỏe tiền hôn nhân thì bản thân cô ấy cũng đã tự nguyện làm điều đó. Do đó, điều mà bạn lo lắng không chỉ ở một mình bạn mà cô ấy cũng đã chung tâm trạng nhưng vẫn bản lĩnh vượt qua để khuyến khích người yêu. Đây chỉ là một thủ tục để đảm bảo cho hôn nhân của bạn được “mạnh khỏe” và hạnh phúc hơn, đừng tìm cách lẩn tránh mà hãy vui vẻ, tự nguyện thực hiện bạn nhé!

Tâm Giao/Báo Phụ nữ Thủ đô

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet