Phải làm gì khi tự nhiên bị lạc mất con?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Parents (Mỹ), các bậc cha mẹ không chỉ cần dạy trẻ cách xử lý tình huống khi bị đi lạc mà còn phải chuẩn bị sẵn cho tình huống tự nhiên bị lạc mất con để có cách xử lý thông minh nhất, giúp tìm lại con nhanh nhất.

Khi bị lạc mất con, dù rất khó nhưng bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh, cố đừng hoảng loạn và làm theo những bước sau:

Tìm kiếm nhanh các khu vực xung quanh

Con bạn có thể chưa đi được quá xa. Thử nghĩ xem bé dễ bị thu hút bởi thứ gì ở xung quanh đó và kiểm tra nhanh xem bé có ở đó không. Đặc biệt, khi bạn đang ở gần những nơi có thể gây nguy hiểm cho bé như bể bơi, trên núi, hay bất cứ nơi nào có nước, bạn đều phải tìm con trước để tránh bé gặp nguy hiểm.

Ảnh minh họa.

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, bạn nên gọi to tên của con, việc thu hút sự chú ý của người xung quanh sẽ khiến kẻ xấu (nếu có) khó khăn hơn trong việc bắt bé. Robin Sax, một cựu công tố viên ở Los Angeles, người đã từng truy tố nhiều tội phạm có hành vi xấu với trẻ em cho hay: "Con của bạn có thể đang trong tầm nghe thấy tiếng gọi của bạn, vì vậy, hãy gọi to tên con để bé nghe thấy”.

Nhờ giúp đỡ

Nếu sau khoảng một tới hai phút bạn vẫn chưa tìm thấy con, bạn hãy nhờ những người gần đó giúp đỡ (nhân viên trong siêu thị, bảo vệ…).  Hãy hành động thật nhanh chóng để họ quan sát các cửa ra vào, tìm kiếm bé ở các phòng tắm, nhà vệ sinh. Việc này cũng đảm bảo con bạn không chạy ra ngoài trong trường hợp bé đang ở các nơi như siêu thị, rạp chiếu phim…

Gọi cảnh sát

Nếu bạn chưa tìm thấy con sau 5 đến 10 phút, hãy liên hệ với cảnh sát. Một báo cáo năm 2006 của Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy, ba giờ đầu đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định vị trí một đứa trẻ đang bị mất tích. Nhà tâm lý học Rebecca Bailey cho hay: "Hãy nói cho cảnh sát biết nơi cuối cùng bạn nhìn thấy con, quần áo cũng như đặc điểm nhận dạng của bé. Lúc này bạn cũng vẫn phải bình tĩnh”.

Ông nói: "Hầu hết các bậc cha mẹ đều lúng túng, băn khoăn về việc gọi cảnh sát. Tuy nhiên, đừng chờ đợi. Nếu bạn lo con mình đã bị bắt cóc thì hãy hành động thật nhanh chóng”.

Sau đây là những điều bạn cần dạy con để phòng trường hợp bé đi lạc:

Với bé 4 tuổi trở xuống, bạn dạy con học thuộc họ và tên của mình, tên của bố mẹ. Dạy con không đi bất cứ đâu, nhận bất cứ thứ gì hay theo bất cứ ai mà chưa xin phép bố mẹ.

Khi bé được khoảng 5 tới 7 tuổi, dạy bé số điện thoại của bố mẹ. Thay vì chỉ bảo bé không nói chuyện với người lạ, bạn hãy liệt kê cho bé một danh sách những việc không được làm để tránh bị lạc hay bị bắt cóc. Khi đến một nơi nào đó dễ bị lạc, hãy dạy bé đến một vị trí cụ thể nếu bị lạc. Cảnh giác với những người hỏi giúp đỡ. Dạy bé la lớn, gọi giúp đỡ nếu có ai đó cố bắt bé hay ép buộc bé làm điều gì đó.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet