Phạm Công Danh “bức xúc” với thái độ của Trần Ngọc Bích

Nguyễn Cường

Ngày 2/8, phiên xử Phạm Công Danh và các bị cáo gây thất thoát hơn 9.000 tỷ tại ngân hàng Xây dựng (VNCB) tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo cùng những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan về các khoản vay của bị cáo Danh.
Bị cáo Phạm Công Danh (người vuốt tóc) liên tục được HĐXX xét hỏi trong những ngày vừa qua

Trong phiên làm việc buổi sáng, đại diện VKS tiếp tục xét hỏi bị cáo Danh về việc chuyển các khoản tiền 3.100 tỷ và 2.090 tỷ từ tài khoản của bà Trần Ngọc Bích đến tài khoản của bị cáo Danh và tiếp tục tới tài khoản của ông Trần Quí Thanh.

Trả lời câu hỏi của VKS, bị cáo cho biết quan hệ vay nợ giữa mình và bác Bích không liên quan đến VNCB vì “tôi vay tiền của bà Bích chứ không vay ngân hàng”, còn việc bà Bích vay ngân hàng được thực hiện đúng luật.

Lý giải nguyên nhân phải lấy chính tiền của nhóm Trần Ngọc Bích để trả cho nhóm nay, ông Danh cho biết ý định của mình là vay tiền của nhóm Bích để trả cho nhóm Phú Mỹ nhằm sở hữu các khối bất động sản, sau đó sẽ lấy các bất động sản này thế chấp để trả tiền cho bà Bích.

Tuy nhiên dù đã trả đến 80% số tiền (3.600 tỷ) nhưng nhóm Phú Mỹ (nhóm bà Hứa Thị Phấn – người chi phối ngân hàng Đại Tín – tiền thân của VNCB) vẫn không chịu chuyển tài sản, và điều này đã khiến bị cáo “rơi vào bế tắc”.

“Trong số này có những tài sản tôi định giá khoảng 7.000 tỷ đồng, nhưng tôi không thể bán hay thế chấp để lấy tiền trả nợ được” – ông Danh nói và đề nghị HĐXX lấy số tiền này về và trả cho VNCB

Trong khi đó bà Bích tiếp tục phủ nhận mình có quan hệ vay mượn với bị cáo Danh, mà cho rằng chỉ làm việc với Trang “phố núi” (hiện đã xuất cảnh).

Trước trả lời này của bà Bích ông Danh tỏ thái độ rất bức xúc và đề nghị HĐXX hỏi bà Bích về những lần nhân viên Tân Hiệp Phát nhận tiền lãi từ tập đoàn Thiên Thanh.

Liên quan đến các khoản tiền mà bị cáo Danh cho rằng mình đã chuyển vào tài khoản của ông Trần Quí Thanh, HĐXX đã yêu cầu ngày mai ông Thanh phải có mặt để trả lời, dù trước đó ông này đã ủy quyền tham dự phiên tòa cho người khác.

Cũng trong buổi sáng, ông Danh cho biết sau cuộc gặp với em trai ông tin rằng các lô đất tại Đà Nẵng sẽ được bán với giá cao hơn 2.600 tỷ đồng (mức giá cao nhất mà hội đồng định giá theo cáo trạng nhận định). Tuy nhiên bị cáo cho biết phải tìm nhiều đối tác để có mức giá tốt nhất.

Vào buổi chiều, tòa cho biết đã nhận được biên bản nói chuyện giữa bị cáo Danh và người thân (buổi sáng) với nội dung xử lý số tài sản đang bị kê biên để khắc phục hậu quả, HĐXX cũng yêu cầu trong vòng 2 ngày tới phải có câu trả lời rõ ràng về việc này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet