Phạm Công Danh mang hơn 13 tỷ đồng tiền mặt theo người khi bị bắt

Nguyễn Cường

Ngày 29/7/2014, ông Phạm Công Danh – Chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An bắt giữ khi đang ở Hà Nội. Sự việc này khiến nhiều người bất ngờ, thậm chí ngay cả với nhiều thành viên tập đoàn Thiên Thanh.
Bị cáo Phạm Công Danh trong phiên xử gần đây

Quá trình thực hiện lệnh bắt và khám xét đối với ông Phạm Công Danh, Cơ quan điều tra cho biết đã thu giữ 217 triệu đồng và 121.900 USD mang theo người, kèm đó là 500 ngàn USD tại khách sạn sofitel Plaza Hà Nội – nơi ông Danh ở.

Cơ quan điều tra cũng thu 21 sổ chứng nhận sở hữu cổ phần tại ngân hàng Xây dựng (VNCB) và các giấy tờ ủy quyền ký sẵn liên quan đến 84% cố phần VNCB của Phạm Công Danh. Tuy nhiên hiện các giấy tờ này chỉ có giá trị chứng minh 84% cổ phần đó của Phạm Công Danh và những người quen, thân được ông này nhờ đứng tên chứ không còn giá trị thực tế vì VNCB đã bị nhà nước mua lại với giá 0 đồng.

Trong quá trình điều tra sau đó, cơ quan chức năng cũng đã kê biên 37 bất động sản tại TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam… đây là các lô đất đang được thế chấp để đảm bảo cho các khoản vay trị giá  7.171 tỷ đồng (nợ gốc).

Để chứng minh khả năng khắc phục hậu quả, Cơ quan điều tra đã có các quyết định trưng cầu Hội đồng định giá tài sản tại các tỉnh, TP có liên quan, và đến thời điểm cáo trạng được hoàn tất (chưa có các lô đất ở 209 Trường Chinh và sân vận động Chi Lăng) thì tổng giá trị được xác định là 642 tỷ đồng.

Tuy nhiên trong ngày xử mới đây HĐXX cho thấy đất tại sân vận đồng Chi Lăng đã được hai tổ chức định giá với chênh lệch lớn, một đơn vị định giá 1.260 tỷ trong khi đơn vị còn lại định giá 2.600 tỷ. Trước phần định giá này ông Danh và luật sư đã yêu cầu thành lập hội đồng định giá khác vì cho rằng cả hai mức giá trên đều quá thấp so với thực tế.

Ngoài ra kết quả xác minh số dư các tài khoản liên quan (tài khoản của bị cáo Danh và các công ty của bị cáo) tại ngân hàng Á Châu là 3,6 tỷ đồng, tại VNCB là 1,3 tỷ đồng. Tất cả số tiền này hiện đã bị phong tỏa chờ xử lý.

Liên quan đến 124 sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích với tổng giá trị 5.881 tỷ đồng, cơ quan chức năng cũng cho biết toàn bộ đã bị kê biên. Đây là số sổ tiết kiệm mà nhóm Trần Ngọc Bích đã dùng để thế chấp tại VNCB nhằm vay tiền, tuy nhiên số tiền sau đó đã bị chuyển sang tài khoản của Phạm Công Danh.

Trong phiên tòa mới đây, bà Bích đã đại diện cho nhóm đề nghị HĐXX TAND TP.HCM phân xử và trả lại các sổ tiết kiệm này. Tuy nhiên giữa bà Bích và một số nguyên lãnh đạo của VNCB (hiện bị truy tố) đang có tranh cãi quyết liệt.

Trong khi bà Bích cho rằng mình không biết số tiền được chuyển cho Phạm Công Danh khi nào thì một số nguyên là lãnh đạo VNCB khẳng định bà Bích biết và đã thoản thuận riêng với ông Danh.

Cáo trạng cho thấy, ông Phạm Công Danh sinh năm 1965 tại Quảng Ngãi. Trước khi bị bắt ông là Chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh – một tập đoàn đa ngành nhưng tập trung chủ yếu vào xây dựng. Khi đó ông Danh còn là người nắm quyền chi phối ngân hàng Xây dựng.

Trong vụ án này, ông Danh bị truy tố về hai tội là “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Sau hai tuần làm viềc hiện phiên xử đang ở trong phần xét hỏi bị cáo Phạm Công Danh. Dự kiến phiên xử sẽ kéo dài đến ngày 20/8 tới đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet