Phạm Công Danh thừa nhận trả lãi vượt trần cho nhóm Trần Ngọc Bích

Nguyễn Cường

“Bị cáo thừa nhận mình đã phải chi lãi suất vượt trần cho nhóm này ở mức từ 3% đến 4%” – bị cáo Phạm Công Danh cho biết khi HĐXX đặt câu hỏi về việc huy động vốn.
Bị cáo Phạm Công Danh

Ngày 1/8, phiên xử các bị cáo gây ra khoản thất thoát hơn 9.000 tỷ tại ngân hàng Xây dựng (VNCB) tiếp tục với phần xét hỏi bị cáo Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh, người nắm quyền chi phối VNCB, cũng là đối tượng bị cáo trạng quy kết có vai trò chủ mưu trong vụ án.

Tiếp tục các câu hỏi của tuần trước về khoản vay 5.190 tỷ của nhóm Trần Ngọc Bích, trong buổi sáng HĐXX đã hỏi bị cáo Danh về mối quan hệ với bà Bích.

Trả lời HĐXX bị cáo cho biết mình không những có quan hệ với bà Bích mà còn cả với ông Trần Quí Thanh (bố bà Bích, Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát) cùng một số người khác từ lâu thông qua bà Phạm Thị Trang (Trang “phố núi” hiện đã xuất cảnh).

Sau đó bị cáo cho biết mình quen bà Trang ở Hà Nội và thấy rằng bà này là “người huy động (tiền) giỏi, từ đó bà Trang được bị cáo nhờ cậy tìm các khách hàng lớn để thu hút gửi tiền, bù lại bị cáo Danh sẽ trích phần trăm để đưa lại cho bà Trang.

Cũng theo bị cáo, do khi đó VNCB cần tiền thanh khoản nên đã nhiều lần vay trả với nhóm của bà Bích, và lượng tiền cộng lại lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng chứ không phải chỉ là 5.880 tỷ như giá trị cầm cố 124 sổ tiết kiệm của nhóm.

Ngoài ra bị cáo thừa nhận mình đã phải chi lãi suất vượt trần cho nhóm này ở mức từ 3% đến 4%. “Điều này bất lợi cho tôi nhưng đó là sự thật nên tôi phải nói” – bị cáo cho hay.

Về việc chuyển 5.190 tỷ từ tài khoản của bà Trần Ngọc Bích sang tài khoản của Phạm Công Danh mà không có chữ ký của chủ tài khoản, bị cáo Danh cho biết mình hoàn toàn không chỉ đạo làm việc này.

Ít phút sau đó HĐXX hỏi Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) về việc này thì bị cáo Quyết tiếp tục khẳng định mình chuyển tiền sang tài khoản là do bị cáo Danh chỉ đạo. Thậm chị bị cáo Quyết còn cho rằng ngay cả việc chuyển tiền từ tài khoản của bị cáo Danh sang tài khoản của ông Thanh cũng là do Danh chỉ đạo.

Liên quan đến việc bị cáo Mai Hữu Khương cho rằng nhóm Trần Ngọc Bích đã thế chấp 6 số tiết kiệm để vay 300 tỷ nhưng sau đó trì hoãn, không chịu trả hồ sơ, chứng từ, bị cáo Danh “khẳng định” mình không hề chỉ đạo việc này.

“Nếu cho nợ thì đó có thể là vì mối quan hệ của anh Quyết” – bị cáo Danh nói. Trong khi trước đó bị cáo Quyết cũng “khẳng định” mình đã gọi điện xin ý kiến về việc này và được bị cáo Danh “đồng ý”.

Tại buổi chiều, ngay ở đầu phiên làm việc, luật sư Phan Trung Hoài – người bảo vệ cho bị cáo Danh đã thay mặt thân chủ đề đạt lên HĐXX một số nguyện vọng.

Theo đó luật sư Hoài cho rằng không nhất thiết phải lập Hội đồng định giá tài sản. Thay vào đó bị cáo Danh đề nghị được gặp người thân để bàn bạc việc bán các lô đất nhằm lấy tiền khắc phục hậu quả.

Sau khi xem xét đề nghị này, HĐXX đã đồng ý cho Phạm Công Danh gặp ông Phạm Công Trung (em trai) vào phiên giải lao sáng nay.

Sau đó tiếp tục trả lời câu hỏi của HĐXX về 3.100 tỷ được chuyển từ tài khoản của bà Bích sang tài khoản của Danh, bị cáo cho biết mình chính là người trả lãi cho khoản tiền này.

Khi HĐXX đặt câu hỏi về việc tại sao không vay tiền mà lại là người trả lãi, bị cáo thừa nhận giữa mình và bà Bích đã có thỏa thuận, vì bà Bích là người vay ra để cho Danh vay lại.

Bị cáo cũng cho biết đa phần khoản tiền 5.190 tỷ chỉ “chuyển lòng vòng” trong ngân hàng, và số lọt ra ngoài rất ít.

Hôm nay phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet