Phạm Công Danh: Xin HĐXX cho tôi hai phút thôi…

Nguyễn Cường

“Bị cáo nghe này, HĐXX chưa hỏi đến bị cáo, do đó bị cáo hết sức bình tĩnh, vì bệnh án của bị cáo HĐXX đã nghiên cứu rất rõ và thấy rằng không ảnh hưởng gì đến trí nhớ bị cáo cả…”
Bị cáo Phạm Công Danh

Được coi là chủ mưu của vụ án nhưng cho đến nay, bị cáo Phạm Công Danh vẫn chưa được HĐXX xét hỏi, dù phiên xử đã diễn ra 5 ngày. Trong khi đó các thuộc cấp của bị cáo tại ngân hàng Xây dựng (VNCB) như Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình  Quyết… đã lần lượt được trả lời trước HĐXX.

Chiều ngày 25/7, sau khi nghe lời khai của Mai Hữu Khương về các vấn đề xung quanh những khoản tiền thuộc nhóm Trần Ngọc Bích, bị cáo Danh đã xin HĐXX được nói thêm cho rõ, tuy nhiên đề nghị này đã bị HĐXX từ chối.

Dưới đây là đoạn đối thoại giữa bị cáo Danh và Chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Phạm Lương Toản

- Thưa HĐXX tôi xin phép HĐXX được có ý kiến thêm về một số trường hợp để làm rõ hơn một số các sự việc mà những người cùng làm việc với tôi có ý kiến. Tôi tin rằng nếu được HĐXX cho phép thì những việc được các đồng nghiệp và đồng phạm của tôi làm bảo đảm sẽ rõ hơn.

- Bị cáo Danh sẽ được HĐXX xét hỏi làm rõ sau, bị cáo sẽ được trình bày tất cả các ý kiến đó trong phần xét hỏi

- Xin HĐXX cho phép tôi liên hệ một chút về việc của anh Khương

- Không, được rồi bị cáo sẽ được trả lời sau khi HĐXX xét hỏi các bị cáo

- Tôi hết sức là cảm ơn nhưng cũng không ngoài mục đích mong muốn cho sự việc nó rõ vì trí nhớ tôi rất là kém, tôi không thể nhớ được hết các chi tiết.

- Bị cáo nghe này, HĐXX chưa hỏi đến bị cáo, do đó bị cáo hết sức bình tĩnh, vì bệnh án của bị cáo HĐXX đã nghiên cứu rất rõ và thấy rằng không ảnh hưởng gì đến trí nhớ bị cáo cả cho nên bị cáo bình tĩnh, cố gắng nhớ lại rồi bị cáo sẽ được xét hỏi tất cả những nội dung của vụ án.

- Xin phép HĐXX tôi rất là cảm ơn nhưng nếu HĐXX cho phép tôi nói hai phút thôi, về cái chuyện có liên quan…

- Bị cáo về chỗ, về chỗ đi

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày khi đại diện VKS yêu cầu bị cáo Danh cho biết về nguồn tiền 3,2 tỷ đồng trả công cho bị cáo Phan Thành Mai để viết đề án tái cơ cấu VNCB, bị cáo Danh cho rằng mình “không nhớ”

Cũng ngay trong giờ nghỉ giải lao sau đó hành động của vị đại diện VKS đã bị một luật sư bảo vệ cho bị cáo Danh khiếu nại và cho rằng việc vị đại diện VKS thẩm vấn bị cáo Danh trong khi HĐXX chưa thẩm vấn là không đúng.

Tuy nhiên sau đó vị đại diện VKS khẳng định hành động của mình không vi phạm. Vị này cho rằng khi đó chỉ thẩm vấn bị cáo Mai và trong quá trình đó hỏi thêm bị cáo Danh về nguồn gốc nguồn tiền.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet