Phạm nhân trốn trại, treo cổ ở nhà riêng: Phạt tù người quản lý?

Tiến Dũng

“Theo quy định tại điều luật này, tự ý trả tự do trái pháp luật là hành vi tự ý cho người đang chấp hành hình phạt tù ra ngoài, bỏ trốn, trái với chế độ thi hành án phạt tù giam....", luật sư Hòe nói.

Liên quan việc phạm nhân Nguyễn Văn Định (41 tuổi, trú tại 14/156 Điện Biên Phủ, phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương) đang thụ án tại trại tạm đã treo cổ chết tại nhà riêng, dư luận đang nhiều ý kiến trái chiều về việc này, PV Infonet có cuộc trao đổi luật sư Trương Quốc Hòe -Trưởng Văn phòng luật sư Interla (Đoàn luật sư Hà Nội) để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Luật sư Trương Quốc Hòe trao đổi với PV Infonet.

Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết: “Việc phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tự tử tại nhà riêng tưởng chừng rất vô lý nhưng lại có thực. Theo phản ánh, cơ quan điều tra xác nhận rằng phạm nhân Nguyễn Văn Định đã bỏ trốn khỏi trại giam. Hành vi bỏ trốn khỏi trại giam của phạm nhân Định là hành vi trái pháp luật.

Hành vi này có thể bị xử phạt theo Điều 311 của Bộ luật hình sự 2009. Nhưng phạm nhân đã tự tử sau đó nên không thể truy cứu phạm nhân về tội này. Trách nhiệm vụ việc này trước hết thuộc về các cán bộ Trại tạm giam Kim Chi được phân công quản lý, canh giữ phạm nhân Định”.

Trại tạm giam Kim Chi (Hải Dương), nơi được cho là nơi thụ án của "phạm nhân tự tử tại nhà" (Ảnh NLĐ).

Luật sư Quốc Hòe phân tích thêm: “Theo quy định của luật thi hành án hình sự, khi phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam, cán bộ trại giam có trách nhiệm phải báo với các cơ quan chức năng và tổ chức truy bắt. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi phát hiện phạm nhân bỏ trốn mà việc truy bắt không có kết quả thì phải ra quyết định truy nã và phối hợp với các cơ quan khác tổ chức truy bắt.

Cần xác minh trong trường hợp này, cán bộ trại giam có phát hiện ra việc bỏ trốn của phạm nhân ngay trong đêm hay không, hay chỉ khi gia đình thông báo phạm nhân đã tự tử tại nhà thì cán bộ mới biết? Nếu cán bộ trại giam phát hiện ra phạm nhân bỏ trốn thì đã tổ chức truy bắt như luật định hay chưa?

Các cá nhân có trách nhiệm trong việc quản lý, canh giữ phạm nhân Định đã không làm tròn trách nhiệm theo đúng Quy chế trại giam được ban hành kèm Nghị định 113/2008/NĐ-CP, tạo điều kiện cho phạm nhân Định trốn về. Trong trường hợp này, các cá nhân có trách nhiệm tùy theo mức độ vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 301 Bộ luật hình sự 2009”.

“Theo quy định tại điều luật này, tự ý trả tự do trái pháp luật là hành vi tự ý cho người đang chấp hành hình phạt tù ra ngoài, bỏ trốn,.. trái với chế độ thi hành án phạt tù giam. Người phạm tội này tùy mức độ có thể bị phạt không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ 1 đến 5 năm.

Cần phải xác định phạm nhân Định rời khởi trại giam vào lúc nào, ai là người được giao trách nhiệm quản lý phạm nhân Định, thời điểm phạm nhân rời khỏi trại giam thì ai là người có trách nhiệm canh, gác phạm nhân, qua đó xác định trách nhiệm của các cán bộ trong trại giam để tuy tố đúng người, đúng tội. Dư luận đang rất quan tâm đến vụ việc, cơ quan điều tra huyện Chí Linh cần sớm điều tra làm rõ vụ viêc này”, luật sư Quốc Hòe chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet