Phạm tội tài trợ khủng bố sẽ bị tước giấy phép kinh doanh vĩnh viễn

Nguyễn Hải

Theo dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đang trình Quốc hội thông qua, nếu phạm tội tài trợ khủng bố sẽ bị tước giấy phép kinh doanh vĩnh viễn.
Ảnh minh họa

Trước năm 2009, Điều 84 của Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999 mới chỉ có duy nhất một điều luật quy định về tội khủng bố.  Tuy nhiên, trong lần sửa đổi bổ sung BLHS năm 2009 đã bổ sung thêm hai điều luật về vấn đề này, đó là Điều 230a tội khủng bố và Điều 230b tội tài trợ cho khủng bố.

Trong đó, Điều 230a vấn đề cơ bản được đổi mới trong tội khủng bố là đã xác định đối tượng tác động của tội phạm không chỉ là con người mà có thể là tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xác định mục đích là gây hoảng sợ trong công chúng chứ không chỉ dừng lại ở mục đích nhằm chống chính quyền nhân dân; Điều 230b đã xác định rõ về cấu thành độc lập của loại tội phạm tài trợ cho khủng bố chứ không chỉ xử về đồng phạm trong đối với tội khủng bố như trước.

Hiện nay, theo dự thảo BLHS (sửa đổi) đang trình Quốc hội, Điều 301 bổ sung vào Tội tài trợ khủng bố  những nội dung mới, trong đó có quy định: Pháp nhân phạm tội này thì bị tước giấy phép kinh doanh vĩnh viễn. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet