Phần Lan chi tiền cho Mỹ nghiên cứu về Nga và Putin

Tuệ Minh (lược dịch)

Phần Lan đang lên kế hoạch đóng góp 100.000 euro cho một nghiên cứu của Mỹ về nước Nga và Tổng thống Putin. Nghiên cứu này sẽ đánh giá khả năng ông Putin vẫn nắm quyền cho đến năm 2024 cũng như ý nghĩa của việc này.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Phần Lan đã đồng ý tham gia vào dự án nghiên cứu về Nga của Viện nghiên cứu nổi tiếng Brookings Institution ở Mỹ với tiêu đề: “Chủ nghĩa xét lại của Nga: mối liên hệ với phương Tây”. Cả hai cơ quan nói trên sẽ chia sẻ chi phí nghiên cứu, mỗi bên bỏ ra 50.000 euro.

Dự án này nhằm điều tra sâu rộng những mục tiêu của Nga trong mối quan hệ với phương Tây, bên cạnh đó là việc Nga giải quyết các vấn đề đối nội cũng như bản thân Tổng thống Putin. Cả hai bộ đều nhấn mạnh rằng “nghiên cứu về Putin” không mang hàm ý sâu xa gì đối với chính sách ngoại giao của Phần Lan.

Chính phủ Phần Lan quyết định đầu tư 100.000 euro cho Viện nghiên cứu Brookings

“Đây là một dự án nghiên cứu quốc tế hết sức bình thường. Việc hợp tác với Viện Brookings đã được tiến hành từ hàng chục năm nay”, Charlotta Collén, quan chức Bộ Quốc phòng Phần Lan cho báo Iltalehti biết.

Sini Paukkunen, quan chức thuộc cơ quan Nghiên cứu và Kế hoạch của Bộ Quốc phòng Phần Lan nhấn mạnh mục đích của nghiên cứu này là nhằm có thêm một quan điểm khách quan, bên ngoài Phần Lan.

Viện nghiên cứu Brookings là tập hợp của các học giả nổi tiếng, do ông Strobe Talbott, một chuyên gia về Nga, đứng đầu. Ông Strobe Talbott từng giữ chức Thứ trưởng Bộ ngoại giao trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet