Phần Lan đóng cửa biên giới với Nga vì… hết tiền

Tuệ Minh (lược dịch)

Chỉ huy trạm canh gác biên giới Đông Nam Phần Lan, Ism Kurki cho biết các điểm kiểm tra giữa biên giới Phần Lan và Nga có thể phải đóng cửa vào ban đêm để… tiết kiệm tiền.

Giới chức Phần Lan hôm qua (19/5) cho biết, nước này đang lên kế hoạch đóng cửa các trạm kiểm tra tại khu vực biên giới với Nga vào ban đêm để tiết kiệm gần 1 triệu euro (tương đương 1,1 triệu USD) mỗi năm.

Cơ quan tuần tra biên giới Phần Lan đã soạn thảo kế hoạch tiết kiệm 16,8 triệu USD từ năm 2017 đến 2020. “Cơ quan bảo vệ biên giới đã tiến hành các nghiên cứu nội địa để tìm ra những cách hiệu quả nhất nhằm tiết kiệm tiền. Một trong những cách đó là hạn chế số giờ làm việc tại các trạm kiểm tra biên giới”, ông Kuri cho biết.

Các chốt kiểm tra giữa biên giới Nga và Phần Lan có thể phải đóng cửa vào ban đêm để tiết kiệm tiền. 

Theo vị quan chức này, vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra cho đến khi cơ quan tham vấn các đồng nghiệp Nga và trưng cầu dân ý đối với những người thường xuyên qua lại khu vực này. Tuy nhiên, ông Kurki cũng thừa nhận rằng nếu biên giới đóng cửa vào ban đêm thì có thể dẫn đến tình trạng kẹt xe vào ban ngày.

Trước đó, việc qua lại giữa biên giới hai nước Nga và Phần Lan đã bị hạn chế hồi tháng 4 khi Moscow và Helsinki bảo lưu quy định đi qua biên giới chỉ dành cho người Nga, người Belarus và người mang quốc tịch Phần Lan. Thỏa thuận này là nhằm hạn chết lượng người di cư sử dụng lãnh thổ Nga để nhập cảnh vào Phần Lan.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet