Phần Lan nêu điều kiện để EU dỡ bỏ trừng phạt chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga sắp hết hiệu lưc, Liên minh này cũng đang cân nhắc liệu có nên mở rộng thêm các biện pháp hạn chế với Moscow nữa hay không.

Để giải quyết căng thẳng này, một lần nữa thỏa thuận Minsk được Thủ tướng Phần Lan đưa ra như một điều kiện tiên quyết cho việc gỡ bỏ trừng phạt chống lại Nga.

Thứ Bảy vừa qua (10/12) đài phát thanh truyền hình Phần Lan YLE đưa tin, Thủ tướng nước này ông Juha Sipilä đã đưa ra các điều kiện hủy bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Liệu EU có gia hạn trừng phạt Nga?

Ông cho biết: "Việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chỉ có thể thực hiện với sự đồng thuận của Liên minh châu Âu, và điều đó sẽ không xảy ra cho đến khi các Thỏa thuận Minsk chưa được thực hiện".

Đài YLE thông tin thêm, Thủ tướng Phần Lan cho rằng lý do chính dẫn đến việc các lệnh trừng phạt chưa được dỡ bỏ là do các bên vẫn chưa đạt được tiến bộ trong việc thực hiện Thỏa thuận Minsk.

Trong ngày 11 và 12/2/2015, tại Minsk đã tổ chức cuộc họp của Bộ Tứ Normandy liên quan đến việc giải quyết các xung đột dân sự ở Ukraine. Kết quả là sau một cuộc họp kéo dài 16 giờ, nhà lãnh đạo các nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp, đã ký một văn bản về các biện pháp nhằm thực hiện các Thỏa thuận Minsk - bao gồm một lệnh đình chiến và lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

Hôm thứ Sáu (9/12) vừa qua, tờ Reuters dẫn nguồn từ một quan chức ngoại giao giấu tên cho biết, sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu tại Brussels vào ngày 15/12 tới, Liên minh châu Âu dự định sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga thêm sáu tháng nữa.

Trước đó, đại diện cấp cao của EU công bố, thứ Hai tới những người đứng đầu Bộ ngoại giao các nước thành viên của Liên minh này sẽ không thảo luận về tương lai của các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Moscow. Ông này cũng nói thêm rằng ông cũng đã chuẩn bị thực hiện một số công việc.

Hiện tại EU vẫn chưa thống nhất về việc có tiếp tục thêm các biện pháp hạn chế đối với quốc gia Đông Âu này hay không. Một số quốc gia trong đó có Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha, Phần Lan và Hungary nói rằng việc áp dụng các biện pháp trừng phạt là vô nghĩa.

Về phần mình, Điện Kremlin cho rằng thật là vô lý khi liên kết các biện pháp trừng phạt của phương Tây với việc thực hiện các Thỏa thuận Minsk về vấn đề Ukraine, bởi Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột cũng như là đối tượng của Thỏa thuận về giải quyết xung đột ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng xấu đi do tình hình ở Ukraine. Bước đầu EU áp đặt lệnh trừng phạt đối với cá nhân, sau đó liên minh này đưa ra các biện pháp hạn chế ảnh hưởng đến toàn ngành kinh tế Nga.

Đáp lại, Nga cũng hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ các quốc gia EU. Kể từ đó, các biện pháp trừng phạt của EU đã được mở rộng một cách thường xuyên, các biện pháp gần đây có hiệu lực vào cuối tháng Giêng năm 2017.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet