Phần Lan sẽ thay thế toàn bộ chiến đấu cơ bằng Jas-39, F-35A hay T-50?

Đào Cảnh

Theo ước tính sơ bộ, để thay thế toàn bộ các máy bay chiến đấu cho không quân, Phần Lan sẽ phải chi khoảng 6 tỷ euro.
Tiêm kích Jas-39 Gripen của Thụy Điển

Sắp tới, Phần Lan sẽ thay thế toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu cho lực lượng không quân. Một trong những lựa chọn chính của Bộ Quốc phòng nước này là xem xét khả năng mua máy bay chiến đấu Jas 39 Gripen của Thụy Điển.

Vấn đề mua máy bay chiến đấu mới trang bị cho không quân đã được đưa ra tại một cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Carl Haglund và Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultkvista.

Phần Lan đã yêu cầu Thụy Điển cung cấp thông tin chi tiết về chiến đấu cơ Jas 39 Gripen trong khi chính phủ Thụy Điển sẵn sàng đáp ứng yêu cầu này.

Theo ước tính sơ bộ, để thay thế toàn bộ các máy bay chiến đấu cho không quân, Phần Lan sẽ phải chi khoảng 6 tỷ euro.

Ngoài loại chiến đấu cơ Jas 39 Gripen của Thụy Điển, chiến đấu cơ F-35A của Anh-Mỹ và T-50 PAK FA của Nga cũng là các ứng cử viên nặng ký thay thế cho loại F-18 Hornet hiện hành của quân đội Phần Lan.

Hiện nay, Không quân Phần Lan được trang bị 62 máy bay chiến đấu F-18 Hornet của Mỹ. Các chiến đấu cơ này sẽ “về hưu” vào cuối năm 2020.

JAS-39 Gripen là chiến đấu cơ đa nhiệm thuộc thế hệ thứ tư của Thụy Điển, do hãng SAAB phát triển. Sải cánh của JAS-39 là 8,4 mét, chiều cao 4,5 mét, phi hành đoàn 1 hoặc 2 người tùy thuộc vào các phiên bản khác nhau, bán kính chiến đấu 800 km, tốc độ tối đa lên tới 2.200 km/h.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet