Phần lớn người Châu Âu phản đối chính sách của EU đối với Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong một cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu Pew (Mỹ), hơn một nửa số người dân châu Âu được hỏi đều bày tỏ sự bất bình trước chính sách của Liên minh Châu Âu (EU) với Nga.

Cụ thể, có khoảng 51% số người được hỏi ở Châu Âu cho biết họ không ủng hộ lập trường của EU đối với Nga và có 48% số người nói rằng việc hợp tác với Nga sẽ có lợi hơn cho châu Âu hơn là tỏ thái độ cứng rắn với Moscow.

Chính sách áp đặt cấm vận đối với Nga của EU đang gây tranh cãi từ nhiều phía.

Cụ thể, người Hy Lạp tỏ ra không vui trước tình hình hiện tại, với 69% số người được hỏi cho biết họ không ủng hộ chính sách của EU đối với Nga và 89% cho biết họ nên ưu tiên hợp tác thương mại với Nga.

Trong những tháng gần đây, quan hệ giữa Hy Lạp và Nga ngày càng tốt đẹp hơn. Hàng ngàn du khách Nga đã đến Hy Lạp sau khi họ bị hạn chế đến những nước khác như Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ. Mới đây, tập đoàn năng lượng Rosneft của Nga đã ký thỏa thuận mới nhằm cung cấp dầu thô cho Hy Lạp.

Ở chiều hướng ngược lại, 71% số người được hỏi ở Thụy ĐIển và 50% số người ở Hà Lan đều lên tiếng ủng hộ chính sách cứng rắn của EU đối với Nga.

Quan hệ giữa Nga và EU đã trở nên rạn nứt sau khi các nước phương Tây cáo buộc Nga có liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Kể từ sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào tháng 3/2014, EU đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, khiến điện Kremlin đáp trả bằng cách cấm nhập khẩu một số mặt hàng nông nghiệp của châu Âu.

Cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu Pew đã được thực hiện từ ngày 4/4 đến ngày 12/5, và thu thập dữ liệu từ 11.494 công dân của 10 nước EU và Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet