Phần mềm tuyển sinh đầu cấp của Sở GD&ĐT Hà Nội chính thức hoạt động

Tiến Dũng

Sở GD&ĐT Hà Nội chính thức khai trương phầm mền hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016 – 2017 được tổ chức trực tuyến với điểm cầu của 30 quận, huyện, thị xã

Sở GD&ĐT Hà Nội chính thức nhấn nút khai trương cổng điện tử và phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016 – 2017 diễn ra vào sáng ngày 16/6. Việc khai trương này, nhằm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016 – 2017 được tổ chức trực tuyến với điểm cầu của 30 quận, huyện, thị xã.

Đại diện các cơ quan chức năng nhấn nút khai trương phần mềm tuyển sinh đầu cấp của Sở GD&ĐT Hà Nội

Trong buổi lễ khai trương, ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Từ tháng 12/2015, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ chức khảo sát, xây dựng quy trình để từng bước xây dựng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến.

Từ phân tích, thiết kế hệ thống cho phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến. Trong tháng 3 và tháng 4/2016, Sở tiếp tục triển khai công tác xây dựng cơ sở dữ liệu về học sinh tham gia tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6, kết nối hệ thống dữ liệu giáo dục với nguồn dữ liệu quản lý dân cư của thành phố Hà Nội”.

Phân tích về vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Hữu Độ nói: “Việc triển khai xây dựng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty viễn thông quân đội Viettel, Trung tâm bồi dưỡng CNTT thành phố và các đơn vị liên quan đánh giá, rà soát hạ tầng CNTT, củng cố đường truyền internet, tổ chức bồi dưỡng Chuẩn ứng dụng CNTT cho 2.000 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các nhà trường, chuẩn bị điều kiện sẵn sàng triển khai sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến.

Đến ngày 21/5/2016, phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến chính thức hoàn thiện các chức năng cơ bản và có thể đưa vào triển khai phục vụ cho các trường trên địa bàn tuyển sinh đúng theo tuyến tuyển sinh. Sau khi hoàn thiện phần mềm, Sở đã chỉ đạo, triển khai tập huấn và tiến hành 3 lần thử nghiệm diện rộng cho các cán bộ phụ trách tuyển sinh của các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã và các nhà trường.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hữu Độ cũng khẳng: “Ở lần thử nghiệm cuối (ngày 12/6/2016) với sự tham gia của tất cả các phòng GD&ĐT, hơn 6,7 nghìn cán bộ, giáo viên và trên 4 nghìn máy tính. Kết quả sau 3 giờ thử nghiệm, số lượng hồ sơ đăng ký thành công là hơn 24 nghìn hồ sơ (đạt 98,3% tổng số hồ sơ trong cơ sở dữ liệu thử nghiệm)”.

Đến dự lễ khai trương phầm mềm tuyển sinh, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: “Sự nỗ lực của Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông, các quận, huyện, thị xã và các đơn vị đối tác cùng trên 1.700 trường học sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến. Phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến là hoạt động cụ thể trong việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về xây dựng chính phủ điện tử nhằm giảm bớt thủ tục hành chính cho người dân.

Sau 3 lần thử nghiệm, với kết quả kiểm tra mang lại sự yên tâm, hôm nay UBND TP quyết định chính thức đưa phần mềm đi vào hoạt động. Phần mềm này sẽ giúp công tác tuyển sinh diễn ra khoa học, thuận lợi, công bằng, giúp giảm thiểu việc đi lại của hơn 600 nghìn phụ huynh học sinh”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ khai trương.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết: “Phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến mặc dù đã được thử nghiệm 3 lần trước khi chính thức được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, trong môi trường mạng, đặc biệt số lượng người truy cập đông nên trong quá trình thao tác có thể sẽ xảy ra các lỗi phần mềm. Do đó, trong quá trình đăng ký của người dân, công ty Nhật Cường thông qua cổng 1081 hướng dẫn trực tiếp cho người dân, cho các trường để hạn chế tối đa sai sót.

Trong năm học 2016 – 2017, các bậc phụ huynh có thể đăng ký tuyển sinh cho con bằng một trong hai cách. Cách 1 là đăng ký trực tuyến từ 16/6 đến 27/6. Cụ thể, tuyển sinh vào lớp 1 (từ ngày 16/6 đến 19/6/2016), tuyển sinh vào trường mầm non (từ 20/6 đến 23/6), tuyển sinh vào lớp 6 (từ 24/6 đến 27/6). Cách 2 là đăng ký trực tiếp tại trường tuyển sinh từ ngày 1/7 đến 15/7 (theo công văn số 1979/SGD&ĐT – QLT ngày 29/4/2016)”.

Phần mềm tuyển sinh đầu cấp của Sở GĐ&ĐT Hà Nội.

Dưới đây là các bước đăng ký tuyển sinh trực tuyến đó là: 

Bước 1: Truy cập vào trang đăng ký tuyển sinh trực tuyến : CMHS truy cập vào trang http://tsdaucap.hanoi.gov.vn, chọn mục Đăng ký tuyển sinh.

Bước 2: Chọn loại đăng ký tuyển sinh: CMHS chọn loại đăng ký tuyển sinh: tuyển sinh vào các trường mầm non, tuyển sinh vào lớp 1, tuyển sinh vào lớp 6.

Bước 3: Đăng ký tuyển sinh: Đối với tuyển sinh vào các trường mầm non: CMHS điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu trực tuyến. Những thông tin có dấu * là bắt buộc: Đối với tuyển sinh vào lớp 1,6: CMHS nhập mã học sinh và mật khẩu, nhấn vào nút Tìm hoặc Enter để lấy thông tin học sinh lên biểu mẫu, sau đó điền nốt các thông tin cần thiết vào biểu mẫu trực tuyến. Sau khi điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu trực tuyến, CMHS nhấn nút Tiếp tục để sang bước tiếp theo.

Bước 4: Xác nhận thông tin đăng ký tuyển sinh trực tuyến: Sau khi đã kiểm tra thông tin và chính xác, CMHS nhập Mã xác nhận và nhấn vào nút Gửi thông tin để xác nhận đăng ký tuyển sinh trực tuyến.

Bước 5: Đăng ký thành công: Sau khi CMHS gửi thông tin xác nhận đăng ký tuyển sinh trực tuyến, hệ thống sẽ thông báo “Đăng ký tuyển sinh thành công”, hiển thị thông tin đăng ký tuyển sinh và mã hồ sơ đăng ký của học sinh, CMHS nhấn nút Hoàn tất để hệ thống kết thúc và gửi thông tin vào hòm thư điện tử (email) liên hệ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet