Phận thảm của USS Genini - tàu đệm khí tên lửa nhanh nhất Hải quân Mỹ

Đỗ Minh

Nếu bạn có ước mơ biến một chiếc tàu chiến cao tốc made-in-USA mang tên lửa thành du thuyền của mình, thì bạn đã bỏ lỡ, và sẽ không bao giờ thực hiện được ước mơ đó!

Giữa những năm 1970, Hải quân Mỹ cần có 6 chiếc tàu tuần tra mang tên lửa, nhanh nhẹn, được vũ trang hạng nặng. Họ đã đặt hàng và nhận đủ chiếc, trong thực tế ở thời điểm đó thì chúng là những tàu nhanh nhất trong hải quân Mỹ.

6 chiếc Pegasus đang cùng hoạt động trên biển.
Chiếc đầu tiên trong lớp tàu chiến cánh ngầm Pegasus – tên Pegasus được lấy làm tên chung cho lớp tàu này.

Sau khi hết thời gian phục vụ, hầu hết chúng bị loại biên và được quẳng ra bãi phế liệu, trừ chiếc USS Gemini mang số hiệu PHM 6 có số phận lạ kỳ và có lẽ còn buồn hơn.

Tàu USS Gemini PHM 6

6 tàu tuần tra lớp Pegasus này (trong đó USS Pegasus PHM 1 là chiếc được hạ thuỷ đầu tiên) chính là những tàu chiến nhỏ nhất trong Hải quân Mỹ thời Chiến tranh lạnh. Chúng được thiết kế để hoạt động trong những khu vực đường thuỷ hạn hẹp, nhằm chống lại tàu chiến lớn hơn của kẻ địch. Là tàu đệm khí, đáy tàu có những cánh ngầm giúp nâng tầu lên mặt nước khi chạy ở tốc độ cao, tàu được trang bị 2 động cơ turbine khí General Electric LM2500, nhờ thế loại tàu có tải trọng 237 tấn này đạt tới tốc độ tối đa 48 hải lý/giờ.

Tàu có một pháo chính cỡ nòng 76mm có khả năng chống tàu và đối không, trên boong phía đuôi tàu gắn 8 ống phóng tên lửa đối hạm Harpoon, vì thế tàu có hoả lực đối hạm tương đương một tàu khu trục 8.000 tấn.

Tàu Pegasus PHM 1 bắn tên lửa chống hạm Haproon 
Hai chiếc tàu USS Hercules PHM 2 và Taurus PHM 3 đang cùng trong hành trình.

“Nghỉ hưu” đầu những năm 1990, chiếc mang tên USS Aries được đưa vào bảo tàng. 4 chiếc khác thì ra bãi phế liệu.

 

USS Aries PHM 5 – con tàu may mắn hơn cả vì được đưa vào bảo tàng)

Chiếc còn lại - USS Gemini - được bán cho một tổ chức tư nhân và tới năm 2006, nó trở thành một chiếc du thuyền hạng sang. Chủ nhân mới đã thay đổi toàn bộ cấu trúc thượng tầng của tàu thành dạng boong 2 tầng với cửa sổ jacuzzi, thay 2 động cơ turbine khí  GE LM2500 bằng 3 động cơ diesel Detroit Diesel 1.200 mã lực/chiếc, sửa lại phần đuôi tàu thành 2 dock dạng bậc thang xuống sát mặt nước nom khá bắt mắt để chơi jetski.

 

Tàu Gemini đã được độ chế lại thành du thuyền.
Ảnh chụp từ phía sau du thuyền từng là tàu chiến Gemini.

Chiếc du thuyền từng là tàu chiến này đã đi nhiều chuyến tới Florida và Bahamas, rồi được sang tay cho người khác. Cuối cùng, nó lại được neo đậu ở bang North Carolina, dọc theo sông Cape Fear – những nơi trước đây nó thường neo đậu. Những người chủ mới lại thay máy tàu diesel-điện cho du thuyền.

Cuối cùng, tàu bị bỏ rơi, năm 2014 chủ tàu tuyên bố không muốn sử dụng du thuyền này nữa, tàu bị bán vào bãi rác. Cả phần thượng tầng mới bằng nhôm tốt cũng như phần thân tàu chiến cũ bị cắt vụn.

Sau lớp tàu này, Mỹ không chế tạo tàu chiến dạng đêm khí có cánh ngầm nữa. Không ai còn có thể thực hiện giấc mơ biến một tàu chiến Mỹ thành du thuyền nữa!

Theo Kyle Mizokami   (Popularmechanics)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet