Phản ứng của Nga về việc Ukraine mở rộng trừng phạt

Đức Dũng (lược dịch)

Đại diện điện Kremlin cho rằng, việc Ukraine mở rộng danh sách trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của Nga là một bước đi tiếp theo trong việc tiếp tục vi phạm quyền lợi của chính người dân Ukraine.
Phản ứng của Nga về việc Ukraine mở rộng trừng phạt - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Ngày 16/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phê chuẩn và công bố quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng nước này (NSDC) về mở rộng danh sách các cá nhân và pháp nhân liên quan đến Nga bị áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế và các biện pháp trừng phạt khác.

Theo đó, danh sách mở rộng hiện nay gồm 1.228 cá nhân và 468 thực thể với rất nhiều trường hợp là các nghị sĩ, nhà báo, thẩm phán Toàn án Hiến pháp. Ngoài ra, các thực thể bị gia hạn trừng phạt từ 1 đến 3 năm, còn đối với các cá nhân, thời gian gia hạn là 1, 3, 5 năm hoặc vô thời hạn.

Cùng ngày, chính quyền Kiev đã cấm hoạt động đối với các trang mạng xã hội phổ biến của Nga là VK và Odnoklassniki cùng với công ty tìm kiếm Yandex, Mail.ru và những các tổ chức khác. Đây được xem như là một động thái nhằm mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, bởi chính quyền Kiev luôn cáo Nga ủng hộ các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine trong cuộc xung đột kéo dài suốt 3 năm qua.

Ngay sau khi Ukraine công bố quyết định mở rộng danh sách các cá nhân và pháp nhân liên quan đến Nga bị áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế và các biện pháp khác, giới chức Nga đã lập tức lên tiếng phản đối.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov khẳng định Moscow hiện chưa sẵn sàng đưa ra các biện pháp đáp trả, nhưng sẽ không quên nguyên tắc "có đi có lại". Ông cho biết Moscow đang theo dõi rất chặt chẽ tình hình và sẽ sớm có biện pháp đáp trả hành động của Ukraine. 

Cũng theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, các biện pháp trừng phạt mới chống Nga của Kiev chính là biểu hiện của một chính sách không thân thiện và thiển cận trong quan hệ với Nga.

Bình luận về động thái của Kiev, ông Peskov nhấn mạnh: "Đây là biểu hiện của một chính sách không thân thiện và thiển cận trong quan hệ với Nga. Có lẽ bước tiếp theo trong một chuỗi các bước đi vi phạm quyền lợi của người dân Ukraine trong việc có được cung cấp thông tin này đã làm tổn hại đến lợi ích của chính người dân ở Ukraine. Trong mọi trường hợp, biểu hiện của sự thù địch đó một lần nữa nhấn mạnh rằng, ai là kẻ đứng đằng sau phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra tình huống không tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận Minsk".

Phản ứng của Nga về việc Ukraine mở rộng trừng phạt - ảnh 2
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova

Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chiều cùng ngày đã chỉ rõ hành động của Kiev mang động cơ chính trị và đây là "một tội ác chính trị". Theo bà, chính quyền Kiev đã sử dụng mọi biện pháp nhằm gây áp lực với chính người dân Ukraine, từ việc cấm công dân Ukraine được cảm thụ văn hóa, âm nhạc cũng như các giá trị văn học tồn tại từ thời Liên Xô, cho đến sử dụng các giải pháp quân sự tại vùng đất xung đột ở Donbass, miền Đông Ukraine. Đây là một biện pháp không chỉ chống lại nước Nga, mà còn chống lại chính người dân Ukraine.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Konstantin Kosachev gọi các biện pháp trừng phạt mở rộng chống Nga mà Ukraine vừa thông qua là một hành động bất lực của chính quyền Kiev.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng từ đầu năm 2014 sau khi các lực lượng thân phương Tây tại Ukraine tiến hành "cuộc đảo chính đường phố" lật đổ Tổng thống V.Yanukovych. Vụ việc này đã đẩy đất nước Ukraine vào tình trạng rối ren, dẫn tới việc bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào LB Nga và sau đó là cuộc xung đột nổ ra tại miền Đông giữa quân đội chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập.

Tháng 8/2014, Tổng thống Ukraine đã ký luật “Về các biện pháp trừng phạt”, áp đặt hơn 20 loại hình phạt đối với Nga. Vào tháng 3 vừa qua, chính quyền Kiev đã phong toả các tuyến đường vận chuyển hàng hoá tới khu vực miền Đông cũng như áp đặt các lệnh trừng phạt mới với các ngân hàng nhà nước của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet