Phản ứng của Việt Nam trước vụ Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị ám sát

L.G

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào Đại sứ Andrei Karlov. Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã gửi điện chia buồn.
Phản ứng của Việt Nam trước vụ Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị ám sát - ảnh 1
Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov (ngoài cùng bên phải) đang chuẩn bị phát biểu tại buổi triển lãm nghệ thuật ở Ankara ngay trước khi bị ám sát hôm 19/12/2016.

Ngày 20/12, được tin Đại sứ Liên bang Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công và ám sát hôm ngày 19/12/2016 (theo giờ Thổ Nhĩ Kỳ), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi Điện thăm hỏi tới Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi Điện thăm hỏi tới Ngài Sergey Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga.

Chiều ngày 20/12, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ ám sát nhằm vào Đại sứ Liên bang Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ tấn công bằng súng khiến Đại sứ Liên bang Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov bị thiệt mạng. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến Chính phủ, nhân dân Nga cùng gia đình Đại sứ Andrei Karlov và tin tưởng rằng tội ác này sẽ bị trừng trị thích đáng”.

Như Infonet đã đưa tin, hôm 19/12, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov đã bị bắn vào lưng khi ông đang có bài phát biểu tại một buổi triển lãm nghệ thuật ở Ankara và tử vong ngay sau đó. Nga gọi đây là hành động khủng bố.

Kẻ ra tay ám sát Đại sứ Nga là một sĩ quan cảnh sát đang không làm nhiệm vụ. Người này đã hét lên “Đừng quên Aleppo" và "Allahu Akbar" (Thượng đế vĩ đại) khi nổ súng vào Đại sứ Nga Andrei Karlov.

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, tay súng này đã bị tiêu diệt.

Bộ Ngoại giao Nga gọi vụ ám sát là một hành động khủng bố. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: "Chúng tôi coi đây là hành động khủng bố. Khủng bố sẽ không thể chiến thắng. Chúng tôi sẽ chiến đấu quyết liệt với chúng”.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet