Phản ứng "êm ả" của Trung Quốc trước vụ tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức lên tiếng về vụ Mỹ tấn công tên lửa vào căn cứ không quân của Syria sáng sớm 7/4. Theo đó, Bắc Kinh tôn trọng chính phủ của Tổng thống Assad nhưng tin rằng người dân Syria nên quyết định số phận của chính mình.

Sputnik trích lời của người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh tại cuộc họp báo ngày hôm nay (7/4), khẳng định: “Đối với Trung Quốc, chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Syria. Chúng tôi tin rằng người dân Syria cần phải tự quyết định số phận của họ”.

Tuyên bố “không rõ ràng” nói trên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra giữa lúc Chủ tịch Tập Cận Bình đang có chuyến thăm hai ngày tới Mỹ và có cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump về nhiều vấn đề nóng của quốc tế như thương mại và Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Diễn đàn Lanting. Nguồn: AP

Không “lập lờ” như Bắc Kinh, một loạt quốc gia phương Tây như Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Ba Lan là những nước đầu tiên lên tiếng ủng hộ cuộc tấn công của Mỹ vào Syria rạng sáng 7/4.

Chính phủ Anh tuyên bố hoàn toàn ủng hộ Mỹ tấn công tên lửa vào căn cứ không quân Syria để đáp trả cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học. Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết: “Chúng tôi tin rằng đây là phản ứng phù hợp với cuộc tấn công vũ khí hóa học man rợ của chính quyền Syria, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo”.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtumulus cũng nhấn mạnh, Ankara coi cuộc không kích của Mỹ là động thái tích cực và cộng đồng quốc tế phải duy trì lập trường chống lại “sự tàn bạo” của chính phủ Syria. Còn Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thì yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad nên từ chức ngay lập tức.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hoan nghênh vụ tấn công, cho rằng: “Bằng cả lời nói và hành động, ông Trump gửi một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ rằng, việc sử dụng và phổ biến vũ khí hóa học sẽ không thể được tha thứ”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết: “Tôi được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo trong đêm. Sử dụng vũ khí hóa học là điều kinh khủng và cần bị trừng trị, vì đó là tội ác chiến tranh. Nga và Iran cần phải hiểu rằng ủng hộ ông Assad không có nghĩa lý gì và Pháp không muốn đối đầu với hai nước”.

Cho đến nay, mới chỉ có hai quốc gia lên tiếng phản đối vụ tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria là Nga và Iran.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet