Pháo bắn loạt Buratino của Nga sẽ thay đổi cục diện cuộc chiến Syria?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một số nguồn tin, Nga dự kiến sẽ triển khai pháo tự hành bắn loạt nổi tiếng TOS-1 Buratino tới Syria nhằm đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở nước này.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu pháo tự hành bắn loạt Buratino được đưa đến Syria, và mới đây đã xuất hiện những đoạn phim cho thấy hệ thống này có mặt tại tỉnh Latakia của nước này. Nhưng mặc dù Nga đã triển khai nhiều loại vũ khí trên bộ tới Syria, việc sử dụng pháo Buratino rất có thể sẽ gây ra phản ứng dữ dội từ nhiều phía.

Pháo tự hành TOS-1 Buratino của Nga.

Được chế tạo dựa trên khung xe tăng T-72, TOS-1 không đơn giản chỉ là một loại pháo tự hành thông thường. Nó được thiết kế để bắn hàng loạt đầu đạn nhiệt áp vào các khu vực nhỏ hẹp như trong thành phố hay những nơi có nhiều đồi núi. Hiệu quả và sức công phá của các đầu đạn nhiệt áp là không có gì phải bàn cãi, tuy nhiên độ chính xác của chúng thường không cao và gây ra thiệt hại ngoài dự kiến lớn.

Về cơ bản, TOS-1 Buratino là một loại xe tăng T-72 nhưng đã bỏ tháp pháo để thay bằng một dàn phóng tên lửa 220mm. Không giống các loại pháo thông thường, Buratino được thiết kế với vai trò hỗ trợ cho lực lượng quân bộ dọn sạch quân đội đối phương đang lẩn trốn trong các khu dân cư hay đồi núi. Các tên lửa chỉ có tầm xa tối đa 5.000m và tối thiểu là 400m.

Một pháo tự hành Buratino có thể hủy diệt một khu vực rộng vài trăm mét vuông chỉ trong một lần pháo kích. Nối cách khác, nó có thể biến vài tòa nhà trong thành phố trở thành đống đổ nát với chỉ một loạt bắn. Đó là bởi, không giống các loại thuốc nổ thông thường, đạn nhiệt áp giải phóng một loại chất hóa học, chất này sẽ lẫn vào trong không khí trước khi phát nổ. Vụ nổ tạo ra một luồng nhiệt năng cực lớn và áp suất rất mạnh. Bất kỳ người nào trong khu vực bị ảnh hưởng, nếu không bị thiêu cháy thì sẽ chết khi áp lực không khí hủy hoại phổi của họ.

Nga sử dụng pháo tự hành Buratino rất hữu hiệu tại khu vực Chechnya ở miền Nam nước Nga trong thập niên 90 của thế kỷ trước. Tại đây, quân đội Nga gần như san bằng thành phố Grozny bằng TOS-1 khi giao chiến trong thành phố, giúp các nhóm bộ binh có thể liên tục tiến quân. Mới đây, Buratino cũng xuất hiện ở Ukraine, khi quân nổi dậy thân Nga được cho là đã dùng loại vũ khí này. Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, đã có ít nhất 7 pháo Buratino được phát hiện tại quốc gia này, một trong số này đã bị tiêu diệt trong chiến đấu.

Việc Nga đưa TOS-1 tới Syria có thể coi là một dấu hiệu cho thấy lực lượng bộ binh nước này có thể sẽ đẩy mạnh hoạt động của mình hơn nữa ở quốc gia này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet