Pháo tự hành Hàn Quốc trúng thầu ở Ấn Độ

Trong các bài thử nghiệm tiến hành hôm 30-9 tại Ấn Độ, pháo tự hành 155mm K9 Thunder của Hàn Quốc đã giành chiến thắng trước pháo tự hành Msta-S của Nga. Thông tin trên đã được Bộ Quốc phòng Ấn Độ công bố ngày 2-10.
Pháo tự hành K9-Thunder do Hàn Quốc sản xuất

Nguồn tin trên cho biết, giới chức quốc phòng Ấn Độ rất ấn tượng trước khả năng trình diễn của K9 và dòng pháo tự hành này sẽ được lắp ráp tại Ấn Độ thông qua liên doanh quốc tế giữa phía Hàn Quốc và các công ty nội địa Larsen và Toubro. Đại diện Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, quá trình đàm phán và ký hợp đồng đặt mua pháo K9 sẽ hoàn tất trong 6 tháng tới.

Pháo tự hành K9 Thunder.

Nếu hợp đồng được ký, K9 sẽ trở thành tổ hợp pháo tiếp theo được sản xuất tại Ấn Độ sau bản quyền lắp ráp lựu pháo ký với hãng Bofors (Thụy Điển) năm 1980.

Theo kế hoạch, quân đội Ấn Độ sẽ đặt hàng 500 tổ hợp pháo 155mm, 52 caliber mới.

K9 Thunder là dòng pháo tự hành công ty SamSung Techwin phát triển và được quân đội Hàn Quốc chấp nhận trang bị từ năm 1998. K9 sở hữu công nghệ hiện đại, độ chính xác cao ngang hàng với các dòng pháo tự hành hiện đại trên thế giới. 

K9 có tầm bắn đạt 30km với đạn nổ phá tiêu chuẩn hoặc 40km với đạn tăng tầm. Ngoài 48 quả đạn pháo 155mm trong xe, trong chiến đấu K9 có thể nhận tiếp tế đạn dược từ xe nạp tự hành K10. Để tự vệ, K9 còn sở hữu một súng máy hạng nặng 12,7mm lắp trên tháp pháo. Quy trình nạp đạt được tự động hóa giúp K9 có tốc độ bắn tới 6 phát/phút. 

Hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại cho phép K9 khai hỏa liên tục 3 phát đạn trong vòng 15 giây và tính toán thời gian cho 3 viên đạn rơi vào vị trí mục tiêu cùng lúc. 

Toàn bộ tổ hợp pháo K9 được đặt trên khung gầm thiết giáp đa dụng có thể đạt tốc độ tới 67km/giờ và dự trữ hành trình khoảng 480km.

Theo QDND Online

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet