Pháo tự hành Sprut của Nga chuẩn bị được lắp tên lửa định hướng

Anh Tuấn (lược dịch)

Được trang bị thêm một loại tên lửa định hướng hiện đại mới, pháo tự hành Sprut-SDM1 của Lực lượng Nhảy dù Nga sẽ có thể dễ dàng tiêu diệt xe tăng, trực thăng và máy bay không người lái hơn trước đây.

Theo một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga, phiên bản mới nhất của loại pháo tự hành Sprut-SDM1 đang được thử nghiệm hoạt động.

Pháo tự hành Sprut-SDM1 của Nga tại một triển lãm quân sự.

Điểm đáng chú ý nhất của loại pháo cỡ nòng 125mm này đó là nó sẽ được trang bị tên lửa hoàn toàn mới, có thể dễ dàng tiêu diệt xe tăng chiến đấu cũng như các mục tiêu bay thấp như trực thăng và máy bay không người lái của đối phương.

Loại tên lửa này được thiết kế dựa theo tên lửa chống tăng Invar-M, được nạp vào nòng pháo và phóng đến mục tiêu. Tầm xa tối đa của tên lửa này vào khoảng 5.000m, khi bắn trúng mục tiêu, đầu đạn sẽ xuyên thủng lớp giáp của xe tăng đối phương và kích nổ ngay sau đó.

Thêm vào đó, pháo tự hành Sprut còn được trang bị một hệ thống điều khiển kỹ thuật số, có thiết bị nhìn đêm và ngắm bắn tự động. So với các phiên bản trước đây, Sprut-SDM1 được lắp đặt một loại động cơ có công suất lớn hơn, cho phép pháo tự hành có thể di chuyển trên những địa hình hiểm trở.

“Với sự có mặt của tên lửa chống tăng mới, tầm bắn của pháo tự hành đã nâng lên gấp đôi so với các loại xe tăng thông thường. Pháo xe tăng thường chỉ có tầm xa vào khoảng 2.000m, trong khi tên lửa có tầm bắn lên đến 5.000m”, chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky cho biết.

“Điều này cho phép Sprut-SDM1 có thể đối đầu với xe thiết giáp của đối phương mà không phải tiến vào tầm bắn của chúng. Lực lượng Nhảy dù Nga giờ đây đã có một loại xe bọc thép có thể giúp họ nâng cao khả năng chiến đấu hơn trước đây”, ông nói thêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet